Hai hang hang khong Vietjet va Air India hop tac kinh doanh hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Ấn Độ Sumitra Mahajan chứng kiến Lễ ký hợp tác giữa hai Hãng hàng không Vietjet Air (Việt Nam) và Air India (Ấn Độ). (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Ngày 10/12, tại thủ đô New Deli, Ấn Độ, ông Đinh Việt Phương - Phó Tổng Giám đốc Vietjet và ông Pankaj Srivastava - Giám đốc Thương mại Hãng hàng không quốc gia Ấn Độ Air India đã ký Bản ghi nhớ cung cấp các dịch vụ hàng không kết nối Việt Nam-Ấn Độ.

Lễ ký được diễn ra dưới sự chứng kiến của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Smt. Sumitra Mahajan trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 8-11/12.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc Vietjet Đinh Việt Phương cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng khi đạt được thỏa thuận hợp tác với Air India hôm nay. Chúng tôi kỳ vọng kinh nghiệm và năng lực của Air India sẽ giúp Vietjet tiếp cận tốt hơn thị trường Ấn Độ - một thị trường rất tiềm năng với dân số hơn 1.2 tỷ người, qua đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại-du lịch giữa Việt Nam và Ấn Độ lên một tầm cao mới.”

Theo đó, trong thời gian tới, Vietjet và Air India cùng khai thác các đường bay thẳng kết nối Việt Nam với các thành phố lớn ở Ấn Độ, trước mắt từ Thành phố Hồ Chí Minh đi New Delhi.

Ngoài ra, hai bên còn hợp tác trong lĩnh vực phát triển kênh bán hàng, thực hiện các hoạt động xúc tiến du lịch-thương mại song phương Việt Nam-Ấn Độ cũng như trao đổi chuyên gia, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác đào tạo nhân lực hàng không.

Air India là hãng hàng không quốc gia Ấn Độ, hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài công việc chính là vận chuyển hành khách và hàng hóa, Air India còn cung cấp hàng loạt các dịch vụ hàng không như cung cấp hạ tầng hàng không, bảo trì và sửa chữa máy bay cũng như các dịch vụ mặt đất cho nhiều hãng hàng không ở Ấn Độ và khu vực.

Hiện Air India đã có mặt tại 42 sân bay trên khắp các quốc gia khác nhau thuộc Mỹ, châu Âu, Australia, Trung Đông, vùng Vịnh và khu vực Đông Nam Á. Tại Ấn Độ, Air India đã có đường bay bao phủ tới 70 điểm đến trên toàn lãnh thổ.

Vietjet là hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam vận hành theo mô hình hàng không thế hệ mới, chi phí thấp và cung cấp đa dạng các dịch vụ cho khách hàng lựa chọn.

Không chỉ vận chuyển hàng không, Vietjet còn cung cấp các nhu cầu tiêu dùng hàng hoá và dịch vụ cho khách hàng thông qua các ứng dụng công nghệ thương mại điện tử tiên tiến.

Vietjet là thành viên chính thức của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) với Chứng nhận An toàn khai thác IOSA.

Hiện Vietjet đang khai thác hơn 40 tàu bay A320 và A321, thực hiện khoảng 350 chuyến bay mỗi ngày và đã vận chuyển xấp xỉ 30 triệu lượt hành khách, với 53 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Malaysia…

Hãng có kế hoạch phát triển mạng bay rộng khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đang nghiên cứu tiếp tục mở rộng các đường bay trong khu vực và đã ký kết hợp đồng mua sắm tàu bay thế hệ mới, hiện đại với các nhà sản xuất máy bay uy tín trên thế giới./.