Hai hung vu sinh vien bi tra tan roi vut xac cho dong vat an thit hinh anh 1Cảnh sát Mexico tham gia cuộc chiến chống các băng đảng matúy ở nước này (Nguồn: AFP)

Ủy ban Nhân quyền Mexico ngày 11/7 ra thông báo cho biết, băng đảng tội phạm matúy ở nước này đã hành quyết một sinh viên sau đó đem vứt thi thể nạn nhân ra cánh đồng để động vật ăn thịt.

Theo AFP, thi thể sinh viên Julio Cesar Mondragon đã được tìm thấy trên một con đường bẩn thỉu ở ngoại ô thành phố Iguala, một ngày sau vụ các sinh viên bị cảnh sát và băng Guerreros Unidos bắt cóc hồi tháng 9/2014, khiến 43 sinh viên đến nay vẫn mất tích.

Báo cáo ban đầu cho biết có thể băng nhóm trên đã lột da mặt của Mondragon.

Tuy nhiên, báo cáo của Ủy ban Nhân quyền Quốc gia cho biết các chuyên gia pháp y đã tiến hành khám nghiệm tử thi cũng như dựa trên các bức ảnh thi thể và ra kết luận rằng không có dấu hiệu gì cho thấy khuôn mặt nạn nhân bị cắt bằng dao.

Từ đó dẫn đến nhận định rằng da mặt của Mondragon đã bị xâm hại bởi chó và động vật gặm nhấm.

Ông Jose Larrieta, người đứng đầu ủy ban điều tra Iguala nói Mondragon đã qua đời do chấn thương nặng ở vùng đầu, sau khi phải “chịu đựng cuộc tra tấn dã man, bị đánh đập tàn nhẫn do hành động đồng lõa” giữa 10 thành viên băng đảng với một quan chức thuộc cơ quan bảo vệ dân sự thành phố.

Nhà chức trách cho biết 43 sinh viên mất tích đã bị băng đảng Guerreros Unidos sát hại. Sau đó, thi thể của nhóm sinh viên bị hỏa thiêu tại một bãi rác rồi đem vứt xuống sông.

Tuy nhiên, cuộc điều tra của chính phủ không nhận được sự tán đồng của các nhóm nhân quyền quốc tế cũng như các chuyên gia độc lập đến từ Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ. Nhóm này cho biết không có bằng chứng khoa học nào cho thấy có dấu vết của việc hỏa thiêu ở khu vực trên./.

(Vietnam+)