Tổng thống Nicolas Maduro tại cuộc họp với các thành viên PSUV tại thủ đô Caracas ngày 4/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 16/11, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello đã lên tiếng tố cáo việc một tòa án Mỹ xét xử hai người được cho là “cháu vợ Tổng thống Nicolás Maduro” với cáo buộc “âm mưu buôn ma túy vào Mỹ” chỉ là một hành vi dối trá mang động cơ chính trị.

Ông Cabello, Phó Chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền, khẳng định ít nhất một trong hai người bị bắt giữ tại Haiti và dẫn độ về Mỹ không có bất cứ quan hệ họ hàng nào với vợ chồng Tổng thống Maduro và mục đích của vụ này chỉ nhằm hạ thấp uy tín phe cầm quyền Venezuela trước thềm cuộc bầu cử quốc hội sắp tới, được đánh giá là rất gay cấn.

Là người đầu tiên trong phe cầm quyền Venezuela lên tiếng về vụ này, ông Cabello cũng cho rằng vụ bắt giữ tại Haiti là phi pháp và là hành vi “bắt cóc” do không tuân theo các thủ tục thông thường.

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng tuyên bố Caracas đã đập tan âm mưu của Bộ Tư lệnh Phương Nam (Mỹ) phá hoại hệ thống điện của Venezuela hòng gây bất ổn tình hình quốc gia Nam Mỹ này trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 10/12 tới.

Phát biểu trên truyền hình, ông Maduro cho biết quân đội Mỹ có kế hoạch gây mất điện trên toàn Venezuela, đồng thời kêu gọi các công nhân ngành điện nâng cao cảnh giác để bảo vệ hệ thống cơ sở hạ tầng.

Theo ông Maduro, âm mưu phá hoại đường điện của Bộ Tư lệnh Phương Nam Mỹ có sự tiếp tay của các nhóm vũ trang bán quân sự cực hữu./.