Hiện trường vụ tấn công vào liên minh các Lực lượng Dân chủ Syria làm 21 chiến binh người Kurd thiệt mạng. (Nguồn: Reuters)

Theo tờ New Straits Times số ra ngày 11/1, hai kẻ đánh bom liều chết người Malaysia đã sát hại hơn 30 người tại Syria và Iraq.

Nguồn tin cho biết Mohd Amirul Ahmad Rahim, 26 tuổi, người bang Terengganu, đã kích nổ quả bom mang trên người trong cuộc đụng độ tại thành trì Raqqa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 29/12/2015.

Amirul, có biệt danh Abu Uqashah Malizi, là một trong 16 chiến binh IS bị tiêu diệt trong các cuộc tấn công của lực lượng người Arab và người Kurd chống lại IS.

Amirul thiệt mạng vào ngày mà IS mở cuộc tấn công vào liên minh các Lực lượng Dân chủ Syria, gần Ain Issa, làm 21 chiến binh người Kurd thiệt mạng.

Theo nguồn tin trên, Amirul rời bỏ gia đình ở Malaysia để đến Syria vào tháng 10/2014.

Cái chết của Amirul diễn ra 5 ngày trước khi một người Malaysia khác, Mohamad Syazwan Mohd Salim, tự cho nổ tung trái bom ở Tikrit, Iraq vào ngày 3/1/2016.

Syazwan là một trong bảy chiến binh đánh bom liều chết đã tấn công trung tâm đào tạo cảnh sát tại căn cứ quân sự Speicher, cách Baghdad khoảng 160km về phía Bắc, vào đêm 3/1.

Mục tiêu là một lực lượng lớn cảnh sát từ tỉnh Nineveh đang huấn luyện tại đây. Tuy nhiên, Syazwan và các chiến binh IS khác đã bị nhóm cảnh sát này tiêu diệt.

Theo nguồn tin trên, Syazwan, 32 tuổi, đã cùng em trai Muhamad Mohd Shazani Salim, 28 tuổi, rời quê hương Selangor (Malaysia) vào ngày 23/9/2014 qua Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để tham gia IS tại Iraq.

Em trai Syazwan đã chết trong vụ đánh bom tự sát tại Bayji, miền Bắc Iraq, ngày 18/9/2015, trong một cuộc giao tranh với quân đội Iraq. Cả hai tên này đều được đào tạo ở Khatibah Nusantara tại Syria về các hoạt động tấn công liều chết.

Cho đến nay, tổng số 17 công dân Malaysia có liên quan đến IS đã thiệt mạng, trong đó 6 đối tượng đánh bom tự sát, phần còn lại chết trong các cuộc giao tranh./.