Chiều 30/11, Sở Y tế Đồng Nai đã họp Hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân cái chết của sản phụ Võ Thị Duyên, 33 tuổi, trú tại ấp Tân Mỹ, xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

Từ kết quả pháp y và các hồ sơ liên quan, Hội đồng chuyên môn xác định, mẹ con sản phụ Duyên tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Mỹ là do thuyên tắc ối.

Bác sỹ Lê Quang Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cẩm Mỹ cho biết các thành viên Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Đồng Nai đã xem xét, đánh giá các hồ sơ liên quan trong ca sinh thường của sản phụ Duyên. Hội đồng nhận thấy, các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Cẩm Mỹ đã làm đúng quy trình.

Cụ thể, do sức khỏe của sản phụ ổn định nên bác sỹ chỉ định sinh thường, tuy nhiên vì thai quá to nên trong quá trình sinh bé bị kẹt vai, dẫn đến bị ngạt (phải mất 6 phút mới ra được). Về phần người mẹ bị thuyên tắc ối, đây là một tai biến sản khoa hiếm gặp gây ra suy hô hấp và tuần hoàn cấp tính cho mẹ.

Qua vụ tai biến sản khoa này, lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Cẩm Mỹ cần nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sỹ; đầu tư thêm trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh; các bác sỹ cần thường xuyên cập nhật kiến thức về tai biến sản khoa, chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho nhân dân.

Trước đó, sáng 10/11, chị Võ Thị Duyên được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Cẩm Mỹ để sinh. Tại đây, sau khi khám, chị Duyên được đưa vào phòng chờ sinh.

Ðến 11 giờ 45 phút cùng ngày, chị Duyên lên cơn đau nặng và được đưa vào phòng sinh.

Khoảng 12 giờ 30 phút, bác sỹ thông báo cho gia đình chị Duyên biết con chị Duyên đã mất do bị ngạt, hơn 2 giờ sau, chị Duyên cũng qua đời.

Theo bác sỹ Lưu Văn Tường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cẩm Mỹ, sản phụ Võ Thị Duyên vào viện trong tình trạng tỉnh táo, cổ tử cung đã mở 4cm và đang chuyển dạ. Tuy nhiên, vừa chào đời, bé đã bị ngạt. Các bác sỹ đã tiến hành hồi sức cấp cứu cho bé nhưng thất bại.

10 phút sau khi con mất, sản phụ kêu mệt, nặng ngực, âm đạo ra huyết sậm màu. Các bác sỹ đã tiến hành theo dõi tình trạng phù phổi cấp, thuyên tắc ối và tăng cường thêm người để hỗ trợ cấp cứu cho sản phụ. Tuy nhiên, mọi cố gắng của bệnh viện đều không thành công.

Ngay sau khi xảy ra tai biến, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Mỹ đã cử đại diện đến gia đình của sản phụ để phúng viếng và chia buồn, đồng thời hỗ trợ gia đình chi phí mai táng 10 triệu đồng./.