Ông Kim Jong-Un tiếp bà Lee Hee-ho tới viếng Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il năm 2011. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 6/7, năm đại diện của Trung tâm Hòa bình Kim Dae-jung đã qua biên giới phân chia hai miền Triều Tiên sang thành phố Kaesong ở miền Bắc để thảo luận về các chi tiết của chuyến thăm sắp tới của bà Lee Hee-ho, phu nhân cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung.

Động thái này diễn ra sau khi họ có chuyến thăm tương tự vào ngày 30/6 với cùng mục đích trên, nhưng không thống nhất được với phía Triều Tiên về ngày cụ thể để bà Lee thực hiện chuyến đi mà chỉ thỏa thuận là sẽ thảo luận thêm.

Trong chuyến thăm đó, các đại diện của miền Nam truyền đạt với đại diện của miền Bắc hy vọng của bà Lee được đi thăm miền Bắc trong 4 ngày vào tháng 7.

Ông Kim Dae-jung là người khởi xướng và xây dựng chính sách “ánh dương” tích cực thúc đẩy các mối giao lưu liên Triều và sự hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông cũng là người thực hiện cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim​ Jong-Il vào năm 2000.

Đầu tiên, bà Lee, nay đã 93 tuổi, bày tỏ mong muốn được đi thăm miền Bắc vào tháng 10/2014, nhưng nhà lãnh đạo Triều Tiên hiện nay Kim ​Jong-un đã gửi thư cho bà, bày tỏ mong muốn được đón bà tại Bình Nhưỡng “khi trời ấm lên trong năm 2015.”

Vào tháng 4/2015 vừa qua, trung tâm trên đề nghị miền Bắc tiến hành tiếp xúc để chuẩn bị cho chuyến thăm của bà Lee nhưng phía Triều Tiên đã bác bỏ với lý do “tình hình liên Triều phức tạp.”

Chuyến thăm với những mục đích nhân đạo mà bà Lee mong muốn thực hiện đang thu hút sự chú ý của dư luận do nó có thể góp phần cải thiện mối quan hệ liên Triều hiện đang căng thẳng./.