Hai mien Trieu Tien bieu dien taekwondo chung lan dau tai Binh Nhuong hinh anh 1Các vận động viên hai miền Triều Tiên biểu diễn taekwondo tại Bình Nhưỡng, ngày 2/4. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 2/4, đoàn taekwondo gồm 22 võ sỹ của Hàn Quốc đã có buổi biểu diễn chung với đoàn taekwondo của Triều Tiên tại Nhà hát lớn có sức chứa 1.200 chỗ ngồi ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Đây là lần đầu tiên hai miền tổ chức buổi biểu diễn này ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Theo hãng thông tấn Yonhap, buổi biểu diễn kéo dài 60 phút. Mỗi đoàn biểu diễn từ 25-30 phút, sau đó hai bên đã biểu diễn chung trong vòng 5 phút. Các quan chức cấp cao hai bên cũng đã tham dự trong đó có Chủ tịch Ủy ban Thể thao quốc gia Triều Tiên Choe Hwi và Bộ trưởng Văn hóa và Thể thao Hàn Quốc Do Jong-hwan.

Đoàn võ sỹ taekwondo của Triều Tiên thuộc đoàn nghệ thuật Hàn Quốc gồm 190 người, do Bộ trưởng Văn hóa, thể thao và du lịch Hàn Quốc Do Jong-hwan dẫn đầu, đang có chuyến thăm và lưu diễn tại Triều Tiên trong 4 ngày từ ngày 31/3 đến 3/4 nhằm đáp lại chuyến thăm và biểu diễn của đoàn nghệ thuật Triều Tiên tới Hàn Quốc trong dịp Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang tháng 2 vừa qua.

Đây là lần đầu tiên trong 16 năm, các võ sỹ taekwondo Hàn Quốc biểu diễn tại Bình Nhưỡng. Năm 2002, Hàn Quốc cũng đã biểu diễn taekwondo 2 lần tại Bình Nhưỡng sau các cuộc hội đàm cấp bộ trưởng. Trong khi đó, một nhóm võ sỹ taekwondo Triều Tiên thuộc Liên đoàn taekwondo quốc tế (IFT) đã biểu diễn 4 lần ở Hàn Quốc, trong đó có buổi biểu diễn chung tại Hàn Quốc trước lễ khai mạc Olympic PyeongChang.

Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đang ấm lên sau khi Bình Nhưỡng chấp nhận đề nghị của Seoul tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018. Sự xuất hiện của các vận động viên Triều Tiên đã nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả nước chủ nhà Hàn Quốc. Tiếp đó, lãnh đạo hai nước đã nhất trí tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến vào cuối tháng 4 này tại Nhà Hòa bình ở phía Nam làng đình chiến Panmunjom. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Hàn-Triều trong vòng 11 năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)