Hai mien Trieu Tien co kha nang dat 'buoc dot pha' ve tai thong nhat hinh anh 1Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho. (Nguồn: AP)

Theo Yonhap, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho ngày 6/4 cho biết bầu không khí hòa giải và tạo dựng lòng tin giữa hai miền Triều Tiên đang gia tăng trên bán đảo này, đồng thời cho biết hai miền Nam-Bắc có khả năng đạt được "bước đột phá" về tái thống nhất nếu hai bên hợp tác chặt chẽ với nhau.

Ông Ri đã đưa ra nhận xét trên khi tham dự hội nghị cấp bộ trưởng của Phong trào Không liên kết (NAM) ở Baku, Azerbaijan hôm 5/4 (theo giờ địa phương).

[Hai miền Triều Tiên ráo riết chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử]

Tại đây, ông nhấn mạnh: "Một bầu không khí hòa giải đang tiến triển trên Bán đảo Triều Tiên giữa Bình Nhưỡng và Seoul. Cho đến năm ngoái, cộng đồng quốc tế vẫn còn lo lắng và quan ngại về Bán đảo Triều Tiên... thì đến nay, họ đã vỗ tay ủng hộ và hoan nghênh."

Theo nhà ngoại giao Triều Tiên, những tiến triển gần đây đã chứng minh rằng hai miền Triều Tiên, nếu hợp tác chặt chẽ, có thể cải thiện quan hệ song phương, giảm căng thẳng và tạo "bước đột phá" về tái thống nhất hai miền, tránh được những can thiệp từ bên ngoài.

Ông Ri cũng cho rằng đây là kết quả của việc Triều Tiên đã hoàn thiện vũ khí hạt nhân./.

(Vietnam+)