Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi một vụ bắn thử tên lửa chống hạm. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 15/6, Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Hàn Quốc nhằm thúc đẩy sự tin cậy và hòa giải giữa hai bên, đồng thời kêu gọi Hàn Quốc thực thi các tuyên bố chung đã được các nhà lãnh đạo hai nước nhất trí.

Tuyên bố của Bình Nhưỡng, được đăng tải trên bản tin của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), cho rằng nếu bầu không khí cho sự tin cậy và hòa giải được kiến tạo và Seoul ngừng các động thái khiêu khích Bình Nhưỡng, xóa bỏ các yếu tố gây trở ngại cho việc tiếp xúc và trao đổi thông tin giữa hai miền thì không có lý do gì để không tổ chức đối thoại và đàm phán giữa hai miền Triều Tiên.

Triều Tiên cũng kêu gọi Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ, bao gồm cả các cuộc tập trận mang tên "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non", cho rằng mối quan hệ liên Triều không thể cải thiện cũng như nguy cơ về một cuộc chiến tranh hạt nhân không thể được tháo ngòi chừng nào các cuộc tập trận như vậy và những hành động khiêu khích vẫn tiếp tục diễn ra.

Đáp lại tuyên bố trên của Triều Tiên, Hàn Quốc đã kêu gọi Bình Nhưỡng tiến hành đàm phán “mà không đặt ra những điều kiện tiên quyết vô lý.”

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên cần chấm dứt ngay lập tức “những hành động khiêu khích đang làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên” trong bối cảnh miền Bắc vẫn yêu cầu phải có một bầu không khí thuận lợi cho việc cải thiện mối quan hệ liên Triều. Bộ trên cũng kêu gọi Bình Nhưỡng chấp nhận nỗ lực của Seoul nhằm tăng cường giao lưu dân sự liên Triều để khôi phục tính thống nhất dân tộc.

Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra nhân dịp kỷ niệm 15 năm cuộc gặp thượng đỉnh mang tính lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc lúc đó là Kim Dae-jung và nhà lãnh đạo Triều Tiên khi đó là Kim Jong-il. Sau cuộc gặp thượng đỉnh tháng 6/2000, hai bên đã ra một tuyên bố chung mang tính lịch sử về hòa giải và hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên./.