Các đại diện Hàn Quốc và Triều Tiên tại cuộc hội đàm ở Kaesong ngày 11/12 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 24/12 thông báo hai miền Triều Tiên đã đạt thỏa thuận về mức phí sử dụng đất 0,64 USD/năm/m2 đất mà các doanh nghiệp của Hàn Quốc đang hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong.

Chính phủ Hàn Quốc hy vọng thỏa thuận trên sẽ giúp các công ty nước này tập trung vào hoạt động ổn định, đồng thời hy vọng hai miền Triều Tiên có thể giải quyết các vấn đề khác liên quan đến hoạt động của khu công nghiệp này thông qua đối thoại.

Khu công nghiệp chung Kaesong nằm trên lãnh thổ của Triều Tiên gần biên giới giữa hai miền, được thành lập năm 2004 như một biểu tượng của tinh thần hòa giải liên Triều.

Tại đây có 124 doanh nghiệp của Hàn Quốc đang hoạt động, tuyển dụng khoảng 54.000 công nhân người Triều Tiên. Đây được coi là một trong những nguồn thu lớn cho ngân sách của Triều Tiên, trong khi Hàn Quốc có thể tận dụng nguồn lao động giá rẻ, tay nghề cao của miền Bắc.

Theo một thỏa thuận năm 2004, các doanh nghiệp Hàn Quốc có nhà máy tại đây được miễn phí sử dụng đất. Tuy nhiên, thỏa thuận này sắp hết hạn và hai bên đang đàm phán.

Ban đầu phía Triều Tiên yêu cầu các doanh nghiệp Hàn Quốc phải trả mức phí 1 USD/m2 của tất cả diện tích được quy hoạch phát triển theo thỏa thuận năm 2004, nhưng phía Hàn Quốc tuyên bố chỉ trả khoảng một nửa giá này cho phần diện tích mà các doanh nghiệp của mình đang thực sự sử dụng, tức là khoảng 25% trong tổng số diện tích 1 triệu mét vuông.

Hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesong đã bị ảnh hưởng bởi những thăng trầm trong mối quan hệ liên Triều.

Tháng 4/2013, Triều Tiên đã cho ngừng hoạt động của khu này trong khoảng 5 tháng do căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên. Tháng Tám vừa qua, hai miền Triều Tiên đã nhất trí nâng mức lương tối thiểu cho công nhân người Triều Tiên làm việc cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tại đây thêm 5%, qua đó chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài liên quan đến vấn đề này./.