Dấu tích Cung điện Manwoldae. (Nguồn: Yonhap)

Theo Yonhap, Cơ quan quản lý Di sản văn hóa Hàn Quốc (CHA) ngày 11/9 cho biết, hai miền Triều Tiên sẽ nối lại hoạt động khai quật chung khu cung điện hoàng gia Manwoldae thuộc triều đại Goryeo (918-1392) ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên vào cuối tháng này.

Di tích lịch sử cung điện Goryeo đã được công nhận là Di sản Thế giới hồi năm 2013.

CHA cho hay trong cuộc họp cấp chuyên gia với Hội đồng Hòa giải Quốc gia Triều Tiên ở Kaesong hôm 6/9, cơ quan này đã nhất trí tiến hành khảo sát chung và bảo tồn khu Manwoldae trong 3 tháng tính từ ngày 27/9 đến ngày 27/12.

[Hai miền Triều Tiên nối lại dự án về cung điện cổ ở Kaesong]

Theo CHA, hai miền Triều Tiên cũng sẽ tổ chức một buổi lễ kỷ niệm việc nối lại dự án chung này vào ngày 2/10 tới, với sự tham dự của các quan chức liên quan từ cả hai bên.

Hàn-Triều đã tiến hành 7 vòng khai quật chung khu di tích lịch sử Manwoldae trải dài 250.000m2 từ năm 2007-2015 và phát hiện ra dấu vết của 40 tòa nhà và 16.500 di tích.

Tuy nhiên, dự án này đã bị gián đoạn trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên do các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong các cuộc đàm phán ở cấp chuyên gia, các quan chức Hàn Quốc đã đề xuất nối lại các dự án hợp tác văn hóa khác với Triều Tiên./.