Xe ôtô của Hàn Quốc qua thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi tới khu công nghiệp chung Kaesong. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 9/7, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo nước này và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức cuộc họp thứ 6 của ủy ban quản lý chung khu công nghiệp Kaesong vào ngày 16/7 tới tại thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên.

Theo bộ trên, Seoul đã hối thúc Bình Nhưỡng tiến hành cuộc họp này nhằm thảo luận cách thức phát triển khu công nghiệp Kaesong, trong đó có vấn đề tăng lương cho các công nhân Triều Tiên.

Đến ngày 9/7, Triều Tiên đã hưởng ứng đề xuất đối thoại của Hàn Quốc. Theo đó, hai bên sẽ thảo luận toàn diện các vấn đề về khu công nghiệp Kaesong. Tổ hợp này là biểu tượng cuối cùng còn lại của sự hợp tác kinh tế giữa 2 nước.

Tháng 11/2014, Triều Tiên đã sửa đổi các quy định lao động mà không tham vấn với Hàn Quốc và đơn phương thông báo quyết định này hồi cuối tháng 2/2015.

Theo quy định mới, Triều Tiên đã tăng lương tối thiểu cho công nhân của họ làm việc tại Kaesong, từ mức 70,35 USD lên 74 USD/tháng, cao hơn mức trần tăng lương 5% đã được nhất trí theo một thỏa thuận liên Triều./.