Hai mien Trieu Tien se to chuc cuoc doi thoai ve Kaesong hinh anh 1Xe ôtô của Hàn Quốc qua thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi tới khu công nghiệp chung Kaesong ngày 16/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 8/11, Hàn Quốc và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã nhất trí tổ chức các cuộc đối thoại cấp tiểu ban về khu công nghiệp chung Kaesong vào tuần tới.

Yonhap dẫn lời các quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết các cuộc gặp của hai tiểu ban phụ trách bảo hộ đầu tư và quốc tế hóa khu công nghiệp Kaesong sẽ diễn ra vào ngày 13/11; cuộc họp thảo luận các quy định về việc ở lại khu công nghiệp này sẽ diễn ra vào ngày 14/11. Đối thoại về đi lại, thông tin liên lạc và hải quan sẽ không được tổ chức vì Triều Tiên muốn các cuộc đối thoại này diễn ra muộn hơn.

Trước đó, thông qua tiểu ban phụ trách về đi lại và thông tin liên lạc, Seoul và Bình Nhưỡng đã thảo luận việc đưa vào sử dụng một hệ thống điện tử để kiểm soát việc doanh nhân ra vào khu công nghiệp Kaesong, cũng như việc sử dụng điện thoại di động và kết nối mạng Internet. Tuy nhiên, cuộc thảo luận này đã bị đình chỉ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng hoãn cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã chấp thuận đề nghị của Seoul tổ chức các cuộc gặp cấp tiểu ban thuộc ủy ban điều hành chung của khu công nghiệp Kaesong. Ủy ban này được thành lập sau thỏa thuận liên Triều đạt được cuối tháng 8 vừa qua về việc cho hoạt động trở lại khu công nghiệp này sau 5 tháng đóng cửa.

Theo thỏa thuận, hai miền sẽ tổ chức các cuộc gặp cấp tiểu ban định kỳ hàng tháng, tuy nhiên tháng trước không diễn ra cuộc gặp nào do Bình Nhưỡng từ chối./.

(TTXVN)