(Nguồn: wggb.com)

Ngày 5/5, tại thành phố Thẩm Dương gần biên giới Đông Bắc của Trung Quốc, đại diện các tổ chức dân sự của Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức cuộc họp trù bị để thảo luận kế hoạch cùng nhau kỷ niệm 15 năm ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh mang tính lịch sử giữa hai miền.

Đây là cuộc họp đầu tiên trong vòng sáu năm qua giữa hai bên, nhằm chuẩn bị cho các hoạt động chung giữa hai miền nhân kỷ niệm 15 năm ngày ra Tuyên bố chung liên Triều (15/6/2000).

Tuần trước, Hàn Quốc tuyên bố sẽ tích cực ủng hộ các cuộc giao lưu liên Triều thông qua các chương trình thể thao, văn hóa và trao đổi dân sự khác.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết nếu cuộc họp trù bị có kết quả tốt, hai miền Triều Tiên sẽ tổ chức các sự kiện chung tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc từ ngày 14-16/6 tới.

Cuộc họp diễn ra chỉ ít ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ kết thúc các cuộc tập trận thường niên tại Hàn Quốc mà Bình Nhưỡng vẫn thường lên án là bước tổng duyệt chuẩn bị cho cuộc tấn công xâm lược Triều Tiên.

Cách đây 15 năm, ngày 15/6/2000, Tổng thống Hàn Quốc lúc đó là ông Kim Dae-jung và nhà lãnh đạo Triều Tiên khi đó là ông Kim Jong-il đã có cuộc gặp thượng đỉnh và ra tuyên bố chung mang tính lịch sử về hòa hợp dân tộc và hợp tác kinh tế giữa hai miền./.