Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 17/11 đã bắt đầu vận hành thử lần thứ ba một dự án vận tải chung đưa than của Nga sang Hàn Quốc qua một hải cảng gần biên giới với Nga.

Trong lần vận hành thử này, được thực hiện từ nay đến ngày 30/11 tới, khoảng 120.000 tấn than của Nga sẽ được chuyển tới ba cảng của Hàn Quốc trên một con tàu xuất phát từ thành phố cảng Rajin của Triều Tiên sau khi được vận chuyển tới đây từ thành phố biên giới Khasan của Nga trên tuyến đường sắt mới được nối lại.

Đây là một biểu tượng của sự hợp tác ba bên tại thời điểm khi mà các hoạt động giao lưu liên Triều đã trở nên "đóng băng" sau khi xảy ra vụ chiếc tàu chiến của Hàn Quốc bị chìm năm 2010.

Sáng kiến này có sự tham gia của ba hãng của Hàn Quốc là nhà sản xuất thép hàng đầu POSCO, hãng vận tải biển Hyundai Merchant Marine Co. và hãng vận tải đường sắt Korail Corp.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết một nhóm gồm 20 quan chức chính phủ và doanh nghiệp Hàn Quốc dự kiến sẽ đi tàu hỏa qua biên giới giữa Nga và Triều Tiên vào cuối ngày 17/11 sau khi xuất phát từ thành phố Vladivostok của Nga một ngày trước.

Những người này sẽ ở lại thành phố Rajin của Triều Tiên đến ngày 20/11 để kiểm tra khả năng bốc dỡ hàng của cảng Rajin và điều kiện neo đậu của tàu thuyền tại đây.

Dựa trên kết quả của lần vận hành thử này, các hãng của Hàn Quốc sẽ quyết định có ký kết hợp đồng chính thức hay không.

Dự án này nằm trong "tầm nhìn" của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye về việc kết nối châu Á với châu Âu, được gọi là sáng kiến Á-Âu nhằm kết nối các hạ tầng cơ sở năng lượng và vận tải xuyên suốt châu Á và châu Âu.

Vào tháng 11/2014, chuyến đầu tiên chở 40.500 tấn than của Nga đã tới Hàn Quốc trong lần vận hành thử đầu tiên của dự án. Lần vận hành thử thứ hai được tiến hành trong tháng 4/2015./.