Hai mien Trieu Tien to chuc hop Van phong Lien lac lien Trieu hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Thứ trưởng Chun Hae-sung và người đồng cấp Triều Tiên Jon Jong-su. (Nguồn: Getty)

Ngày 2/11, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức một cuộc họp giữa đồng chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc liên Triều trong bối cảnh có nhiều lo ngại về nguy cơ trì hoãn một số dự án chung đã được nhất trí.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Thứ trưởng Chun Hae-sung và người đồng cấp Triều Tiên Jon Jong-su đã gặp nhau tại Văn phòng Liên lạc liên Triều ở thị trấn biên giới Kaesong sáng 2/11, và đã có cuộc thảo luận toàn diện về nhiều vấn đề mới nổi lên. Hai bên tái khẳng định sẽ kiên trì các nỗ lực thúc đẩy quan hệ liên Triều, trong đó có việc thực thi Tuyên bố Bình Nhưỡng tháng 9.

Cuộc gặp trên là sự kiện đáng chú ý trong bối cảnh có nhiều lo ngại về nguy cơ một số dự án xuyên biên giới đã được lãnh đạo hai miền nhất trí có thể bị trì hoãn. Hai miền Triều Tiên đã thúc đẩy việc tổ chức trình diễn nghệ thuật ở Seoul vào tháng 10 vừa qua và tiến hành thanh sát đường sắt xuyên biên giới vào cuối tháng 10. Tuy nhiên, cả hai dự án này đều chưa được thực hiện và chưa có kế hoạch cụ thể trong thời gian tới.

Văn phòng Liên lạc liên Triều chính thức đi vào hoạt động từ ngày 14/9 vừa qua như một kênh liên lạc trực tiếp giữa hai miền Triều Tiên. Việc mở cửa văn phòng là một trong những thỏa thuận của Tuyên bố Panmunjom được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vừa qua.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, hai miền Triều Tiên đã nối lại việc chia sẻ thông tin về hoạt động đánh bắt trái phép gần bờ biển thông qua đường dây nóng quân sự lần đầu tiên trong 10 năm qua.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết thông tin được chia sẻ về tàu đánh bắt trái phép quanh đường Ranh giới phía Bắc (NLL), biên giới biển trên thực tế giữa hai miền Triều Tiên. Đây là một phần của nỗ lực thực thi thỏa thuận quân sự liên Triều đạt được tại các cuộc gặp cấp chuyên viên và cấp tướng trong hai tháng vừa qua. Sự kiện này đánh dấu liên lạc đầu tiên kiểu này kể từ năm 2008, thời điểm hai miền ngừng chia sẻ thông tin.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Seoul và Bình Nhưỡng đã dừng mọi hành động thù địch nhau dọc biên giới trên trên bộ, trên biển và trên không theo thỏa thuận quân sự toàn diện giữa hai bên.

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 2/11 đánh giá việc hai bên ngừng hoàn toàn các hành động quân sự khiêu khích để tạo ra môi trường giảm căng thẳng và cải thiện quan hệ liên Triều là "rất quan trọng," ngoài ra "Các hành động khiêu khích chống lại hoặc đe dọa lẫn nhau chỉ gây bất lợi cho sự cải thiện quan hệ liên Triều và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên"./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)