Hai ngân hàng Standard Chartered và HSBC Holdings của Anh cho biết sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng Nhân dân tệ (NDT) tại Trung Quốc, nhằm trợ giúp các nỗ lực của Bắc Kinh phát triển thị trường tài chính trong nước.
 
Theo thông báo đưa ra ngày 3/6, chi nhánh Standard Chartered Bank Limited của Standard Chartered tại Trung Quốc đã bắt đầu chuẩn bị 3,5 tỷ Nhân dân tệ (510 triệu USD) trái phiếu, trong khi HSBC cũng có kế hoạch tương tự.
 
Standard Chartered và HSBC là ngân hàng nước ngoài đầu tiên công bố các kế hoạch như vậy kể từ khi Chính phủ Trung Quốc cho phép các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại đây bán trái phiếu ở nước này hồi tháng trước.
 
Trước đó chỉ có các thể chế quốc tế như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã bán trái phiếu bằng đồng Nhân dân tệ ở Trung Quốc.
 
Ông Peter Sands, Giám đốc điều hành Standard Chartered, nói: "Bằng cách tham gia vào hoạt động bảo hiểm-trái phiếu bằng đồng Nhân dân tệ ở Trung Quốc, chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ việc nâng cao vị thế của đồng Nhân dân tệ như là một đồng tiền dự trữ quốc tế và giúp phát triển các thị trường vốn tại đây".
 
Còn HSBC chưa công bố chi tiết về quy mô kế hoạch phát hành trái phiếu, và cả hai định chế tài chính này cùng chưa đưa ra khung thời gian cụ thể cho kế hoạch của họ.
 
Ngoài việc cho phép các hãng nước ngoài phát hành trái phiếu bằng đồng Nhân dân tệ, Chính phủ Trung Quốc cũng nói sẽ cho phép các công ty nước ngoài bán cổ phiếu tại Thị trường Chứng khoán Thượng Hải./
 
(TTXVN/Vietnam+)