Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lạng Sơn, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc nên trong hai ngày qua tại Lạng Sơn đã có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản.

Hai người bị chết do bị lũ cuốn trôi khi đi qua suối vào ngày 4/9 là ông Luân Văn Sài, sinh năm 1960, trú tại thôn Bản Nhang, xã Phú Mỹ, huyện Văn Quan và ông Hoàng Văn Kiên, sinh năm 1971, trú tại thôn Nà Tồng, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng.

Ngoài ra, mưa lũ cũng làm một nhà 3 tầng gần sập hoàn toàn; năm nhà tạm sập đổ; 168ha lúa và 62ha hoa màu ngập úng; khoảng 2.700m3 đất, đá bị sạt lở của tuyến đường quốc lộ, ước tổng thiệt hại khoảng 2,2 tỷ đồng.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lạng Sơn đã đôn đốc Ủy ban Nhân dân huyện, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố tiếp tục theo dõi tình hình mưa, lũ, đồng thời tổng hợp, thống kê, đánh giá tình hình thiệt hại, tổ chức khắc phục hậu quả sớm ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân vùng thiệt hại.

Ban Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện Văn Lãng và huyện Văn Quan đang chỉ đạo, đôn đốc cùng với các Ban, ngành liên quan đến giúp đỡ, thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân thiệt mạng do mưa lũ.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên trực, chủ động đảm bảo giao thông, làm rào chắn, cọc tiêu cảnh báo tại các vị trí sạt lở, đồng thời tiếp tục theo dõi và chỉ đạo khắc phục các tuyến đường quốc lộ và tỉnh lộ bị sạt lở.

Trên địa bàn tỉnh Sơn La từ ngày 4 đến sáng 5/9 cũng đã xảy ra mưa to gây ngập lụt, hư hỏng nhà dân và gây sạt lở đất trên nhiều tuyến đường.

Theo thống kê ban đầu của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện Mường La, trên địa bàn huyện có đã có hai ngôi nhà bị sập; 10 ngôi nhà bị sạt lở nền. Lũ đã cuốn trôi, vùi lấp gần 9ha lúa; hơn 88ha ngô; ao hồ nuôi trồng thủy sản 2,1ha.

Trên tuyến Quốc lộ 37 đi qua địa bàn huyện Bắc Yên (tỉnh Sơn La), do mưa lớn kéo dài đã xuất hiện hàng chục điểm taluy dương bị sạt lở với khối lượng đất đá lên đến hàng nghìn mét khối, gây ách tắc giao thông cục bộ trên tuyến đường này.

Nhiều loại phương tiện lưu thông qua đây phải dừng lại chờ các đơn vị chức năng giải tỏa đất đá. Nguy hiểm hơn, có những điểm sạt lở nằm ngay sát nhà dân, vì vậy một số hộ dân gần đã phải dỡ nhà, chuyển đến nơi an toàn hơn.

Sau khi xảy ra sự cố, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các đơn vị quản lý tuyến đường huy động công nhân chặt tỉa, phát quang thân, cành cây tạo điều kiện cho các phương tiện qua lại.

Đến chiều 5/9, tuyến đường này đã có thể tạm thời lưu thông trở lại.

Trước đó, do mưa to kéo dài, tuyến đường từ thành phố Sơn La đến huyện Mường La có nhiều đoàn bị sạt lở đất, đá xuống mặt đường làm tắc nghẽn giao thông từ 16 giờ đến 19 giờ ngày 4/9 mới thông xe. Riêng đoạn đường tại tiểu khu 5, trung tâm huyện Mường La, nước ngập cục bộ hơn 1m không tiêu thoát trong nhiều giờ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tài sản, nhà cửa của 20 hộ dân và gây tắc đường.

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn vẫn tiếp tục xuất hiện ở nhiều địa bàn, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các huyện phối hợp với Ủy ban Nhân dân các xã, thị trấn kiểm tra công tác phòng, tránh mưa lũ trên các địa bàn có nguy cơ bị ảnh hưởng lớn nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Chiều 5/9, một cơn mưa to và kéo dài tại Tiền Giang đã làm cho nhiều tuyến đường ở khu vực nội ô thành phố Mỹ Tho ngập sâu trong nước, khiến cho việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Tại trung tâm thành phố Mỹ Tho, cơn mưa kéo dài khoảng 40 phút đã làm cho nhiều tuyến đường như Trần Hưng Đạo, đoạn từ ngã tư Lý Thường Kiệt-Trần Hưng Đạo đến đường Lê Thị Hồng Gấm, một phần Đống Đa, Ngô Quyền, Yersin, Ấp Bắc, Nguyễn Trãi… ngập sâu trong nước.

Do đường bị ngập sâu đến nửa bánh xe, nên nhiều phương tiện xe gắn máy bị chết máy giữa đường không lưu thông được phải dắt bộ.

Cơn mưa to xảy ra trong thời điểm tan giờ làm và tan học của học sinh, nên rất nhiều người gặp phải khó khăn, vất vả trong việc đi lại trên đường.

Nhiều người dân cho biết, đây là cơn mưa lớn và kéo dài nhất trên địa bàn thành phố Mỹ Tho từ đầu mùa mưa đến nay.

Thời gian gần đây, dù ngành chức năng đã có nhiều nỗ lực cải thiện hệ thống thoát nước ở khu vực nội ô thành phố Mỹ Tho nhưng do chưa được đầu tư đồng bộ nên mỗi khi có mưa lớn vẫn xảy ra tình trạng ngập nước cục bộ ở nhiều tuyến đường./.

Công Trí-Thắng Trung-Lê Hữu Quyết (TTXVN)