Một trong hai người bị Triều Tiên cáo buộc là gián điệp Hàn Quốc trong cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: Reuters)

Hai người Hàn Quốc bị giam giữ tại Triều Tiên đã nói với kênh truyền hình CNN của Mỹ ngày 3/5 rằng họ làm gián điệp cho Hàn Quốc. Seoul đã bác bỏ điều này và đòi Bình Nhưỡng thả những người này ra.

Trả lời phỏng vấn CNN dưới sự giám sát của các nhân viên an ninh người Triều Tiên, cả Kim Kuk-gi, 61 tuổi, và Choe Chun-gil, 56 tuổi, đều công nhận những cáo buộc của Triều Tiên rằng họ làm gián điệp cho Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) của Hàn Quốc và tuyên bố họ sẽ chấp nhận bất kỳ hình phạt nào của Bình Nhưỡng.

CNN dẫn lời ông Kim nói ông là một nhà truyền giáo ở miền Bắc Trung Quốc. Trong lúc ông đang thiếu tiền thì NIS tuyển dụng ông, hứa trả tiền cho những thông tin về Triều Tiên như hành trình của các chuyến thăm nước ngoài của các nhà lãnh đạo, các tờ tiền mới của Triều Tiên để phục vụ cho việc làm giả.

Trong 9 năm, ông đã nhận được khoảng 500.000 USD. Trong khi đó, ông Choe nói rằng 3 năm trước khi bị bắt, ông là một doanh nhân làm việc ở miền Bắc Trung Quốc và được NIS tiếp cận với lời đề nghị thu thập thông tin và tài liệu về Triều Tiên.

Cả hai người đều nói họ được phía Triều Tiên đối xử tốt và cáo buộc Hàn Quốc bỏ rơi họ. CNN còn dẫn lời ông Choe xin lỗi gia đình vì đã để rơi vào tình cảnh này, trong khi ông Kim cảnh báo người dân Hàn Quốc không nên làm như ông và ca ngợi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Cuộc phỏng vấn trên được đưa ra sau khi Triều Tiên tuyên bố hôm 2/5 rằng họ đã bắt giữ một sinh viên người Hàn Quốc đang học tại Mỹ do xâm nhập trái phép vào Triều Tiên. Nhiều nhà phân tích Hàn Quốc cho rằng vụ bắt giữ và bài phỏng vấn trên có thể nằm trong một mưu đồ của Bình Nhưỡng nhằm buộc Hàn Quốc chuyển trọng tâm chính sách sang Triều Tiên và miền Bắc có thể sử dụng những người bị bắt giữ để mặc cả với Hàn Quốc một khi đàm phán liên Triều được nối lại./.