"Thượng đế chỉ yêu những người phụ nữ mang khăn che mặt, mọi thứ về Syria được nói trên TV đều là sai lầm," tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từng tuyên bố như vậy.

Chúng nói rằng những người phụ nữ gia nhập IS và cầm súng AK-47 đi trên đường phố đều sống rất tốt. Nhưng sự thật lại không phải như vậy.

Dưới đây là câu chuyện của hai cô gái Syria. Họ đã mạo hiểm vào hang cọp, dùng cả tính mạng của mình để xâm nhập vào thành trì của IS ở Raqqa để ghi lại những hình ảnh chân thực nhất về cuộc sống của những người dưới sự thống trị của IS.

Theo CNN, hai người phụ nữ Syria bất chấp sự hiểm nguy rình rập, dùng máy quay giấu kín để ghi lại cuộc sống thực của Raqqa, thành trì của IS.

Những hình ảnh trong đoạn phim cho thấy hệ thống giao thông tồi tàn và bất kể lúc nào cũng có thể nhìn thấy phần tử vũ trang đi trên đường phố. Đến nay, cuộc khủng hoảng Syria đã xảy ra được 5 năm, hàng triệu người dân đã tháo chạy và số người chết thì vượt qua con số 250.000 người.

Hai phụ nữ dũng cảm dùng mạng che mặt đi mua sắm và quay lại cảnh đường phố từ khung cửa taxi. "Nếu anh lái xe cho một người phụ nữ duy nhất thì sẽ thế nào," một trong hai người phụ nữ hỏi tài xế. "Họ chắc chắn sẽ dừng xe của tôi lại và đánh 30 roi cả tôi và người phụ nữ đó. Coi như đó là một sự trừng phạt."

Do các đợt không kích Raqqa ngày càng tăng, các phần tử IS ở nước ngoài muốn lợi dụng giấy tờ của người Syria để tháo chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, cuộc chiến này đã lấy đi sinh mạng của hơn 250.000 người, khiến 10 triệu người phải bỏ nhà ra đi. Người dân Raqqa đã từng có những tháng ngày yên ổn nhưng từ sau khi nội chiến Syria bùng phát, Raqqa hoàn toàn bị IS chiếm lĩnh. Nơi đây đã trở thành địa ngục trần gian.

Trong đoạn phim có thể nhìn thấy đền thờ Uwais al-Qarni từng rất nổi tiếng nhưng giờ là một đống đổ nát và giáo đường nổi tiếng của Giáo hội Công giáo Armenia giờ đã trở thành trụ sở cảnh sát của IS.

Họ vẫn còn nhớ những vụ bạo hành được tận mắt chứng kiến. "Tôi từng nhìn thấy một người đàn ông chịu hành hình khi quỳ xuống đất," Oum Mohammad, một trong hai người phụ nữ nói. "Những tên đao phủ mặc áo đen nhìn chằm chằm vào anh ta."

"Họ thực hành các bài học bằng cách bắn súng bừa bãi và cơ thể của nạn nhân. Đôi khi, họ kéo xác nạn nhân lên đường và ép buộc tài xế vận chuyển những xác chết đến nơi khác."

Oum nói IS đã thực thi cái luật pháp vô nhân đạo nhất tại vùng đất từng được cho là tự do nhất Syria. Tại đây, tất cả những người đồng tính đều bị tử hình, phụ nữ thì gần như không có quyền phát ngôn và bắt buộc phải dùng vải đen che cả mặt và cơ thể.

"Phụ nữ thường thích khoe ra vẻ đẹp của bản thân nhưng hiện tại chúng tôi không có lựa chọn, chúng tôi đã mất đi quyền lợi mà một người phụ nữ cần có," Oum nói.

Trong đoạn phim quay lén có thể thấy các cửa hàng ở đây được quy định bắt buộc phải sơn đen tất cả những sản phẩm có hình khuôn mặt của phụ nữ.

Những căn hộ xinh đẹp trước kia giờ trở thành nơi ở của những phần tử thánh chiến và người nhà của chúng. Những người này đến từ Kazakhstan, Afghanistan, thậm chí cả từ châu Âu và một vài vùng của nước Pháp nhưng đại đa số đều đến từ Saudi Arabia.


Hai người phụ nữ giấu mặt hy vọng thế giới có thể hiểu được khát khao muốn hướng đến tự do của họ. "Từ lâu, tôi đã muốn thoát khỏi lớp vải đen này. Chẳng có thứ gì là quan trọng hơn sự tự do."