Lực lượng an ninh Mexico ngày 3/5 đã tìm thấy thi thể bị chặt thành nhiều mảnh của hai phóng viên ảnh bị mất tích ở bang Veracruz, nhiều ngày sau khi một phóng viên tạp chí cũng bị giết tại đây.

"Cảnh sát liên bang đã tìm thấy 4 chiếc túi chứa thi thể 4 người, với 2 trong đó đã được nhận dạng là các phóng viên bị mất tích Guillermo Luna Varela và Gabriel Huge" - chính quyền bang Veracruz thông báo.

Nhà chức trách cũng đã nhận diện 2 nạn nhân còn lại là bạn gái Lula, Irasema Becerra, và Esteban Rodriguez, một người thợ hàn từng làm nghề phóng viên ảnh.

Các thi thể này, bị chặt thành nhiều khúc và có dấu hiệu bị tra tấn, đã bị vứt ở một mương nước.

Việc phát hiện các thi thể trong ngày Tự do Báo chí Thế giới đã khiến tổng số phóng viên bị giết ở Veracruz lên 3 người trong vòng chưa đầy 1 tuần.

Chính quyền bang nói rằng những cái chết mới nhất do "tội phạm có tổ chức" gây ra. Các phóng viên ảnh nêu trên đã đưa tin về tình hình tội phạm trên hãng tin ảnh Veracruznews. Tờ báo địa phương Notiver cho biết họ đột ngột biến mất vào giữa trưa ngày thứ Tư 2/5. Cả 2 người từng làm việc cho Notiver. Một phóng viên của tờ báo này là Miguel Angel Lopez, cũng đã bị giết hồi tháng 6 năm ngoái cùng vợ và con trai anh.

Tính từ đầu năm 2011, đã có 7 phóng viên bị giết ở Veracruz, gồm phóng viên Regina Martinez của tạp chí Proceso, người bị đánh đập và xiết cổ chết ở nhà riêng tại thủ phủ Xalapa vào cuối tuần trước.Các đồng nghiệp Martinez nói rằng chị bị giết vì đưa tin về hoạt động buôn bán ma túy và nạn tham nhũng ở địa phương.

Rất nhiều phóng viên mảng tội phạm đã bỏ trốn khỏi Veracruz trong mấy năm gần đây vì các đe dọa lấy mạng nhằm vào họ. Chính quyền Tổng thống Felipe Calderon đã phải điều quân đội liên bang tới Veracruz hồi tháng 10 năm ngoái để trấn áp tội phạm có tổ chức đang tăng cường hoạt động tại đây.

Việc sát hại các phóng viên ở Veracruz và những nơi khác trên đất Mexico đã khiến dư luận trong nước và quốc tế phẫn nộ, nhưng có ít dấu hiệu cho thấy nhà chức trách đã mở các cuộc điều tra nghiêm túc nhằm vào những vụ án mạng này. Chủ Nhật tuần trước, hàng trăm người đã tiến hành biểu tình ở Xalapa, yêu cầu mở cuộc điều tra nhằm vào cái chết của Martinez.

Theo Ủy ban Nhân quyền Mexico, ít nhất 77 nhà báo đã bị giết ở đây kể từ năm 2000. Còn tổ chức bảo vệ nhân quyền Cencos thì cho biết "nhà chức trách không phản ứng, điều lẽ ra họ nên làm, trước các đe dọa nhằm vào phóng viên", ngay cả khi chính phủ gần đây mới thông qua luật bảo vệ phóng viên báo chí.

"Chính quyền Mexico phải hành động ngay để chấm dứt vòng tròn chết chóc của các tội ác không bị trừng phạt nhằm vào báo giới" - Carlos Lauria, một quan chức của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) có trụ sở tại New York tuyên bố./.