Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin ngày 8/6, một tòa án của Triều Tiên đã kết án 12 năm cải tạo lao động đối với hai nữ nhà báo Mỹ là Euna Lee (người Mỹ gốc Triều Tiên) và Laura Ling (người Mỹ gốc Trung Quốc).

Hai nữ nhà báo này làm việc cho kênh truyền hình Current TV của Mỹ bị lính biên phòng Triều Tiên bắt giữ ngày 17/3 tại khu vực biên giới Trung Quốc-Triều Tiên.

KCNA cho biết "phiên toà xác nhận họ đã phạm tội nghiêm trọng chống lại nước Triều Tiên cùng hành động vượt biên bất hợp pháp".

Sau năm ngày xét xử, tòa đã "tuyên mỗi người lĩnh án 12 năm cải tạo lao động". Bình Nhưỡng trước đó cũng nói rõ những nhà báo này sẽ bị xét xử do "các hành động thù địch" và xâm nhập trái phép lãnh thổ Triều Tiên.

Ngay lập tức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly bày tỏ "lo ngại sâu sắc" trước phán quyết của tòa án Triều Tiên đối với hai nhà báo Mỹ, và kêu gọi Triều Tiên "trả tự do ngay lập tức cho các nhà báo vì lý do nhân đạo".

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã nói rằng các cáo trạng chống lại hai nhà báo Mỹ là "không có căn cứ" và họ cần được trở về nước.

Bình luận về phán quyết này, chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Hàn Quốc Yoo Ho-Yeoi nói rằng Bình Nhưỡng đã gửi đến Washington một thông điệp cứng rắn, đồng thời gây sức ép để Washington phải tiến hành đàm phán song phương trực tiếp./.

(TTXVN/Vietnam+)