Tướng Gilbert Diendere. (Nguồn: AP)

Ngày 6/10, thủ lĩnh lực lượng đảo chính, Tướng Gilbert Diendere và cựu Ngoại trưởng Djibrill Bassolé của Burkina Faso đã bị truy tố về 11 tội danh đối với mỗi người, trong đó có tội đe dọa an ninh quốc gia và giết người.

Tướng Diendere cùng ông Djibrill Bassolé, một cựu ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Blaise Compaore, bị buộc tội “câu kết với các lực lượng nước ngoài gây bất ổn cho an ninh trong nước”, “giết người” và “cố ý gây thương tích”, cùng với nhiều tội danh khác sau vụ đảo chính bất thành hôm 17/9 vừa qua. Hiện hai nhân vật này đã bị bắt giam.

Tướng Diendere tuyên bố ông sẵn sàng đối mặt với công lý, còn ông Bassolé đã phủ nhận sự tham gia vào cuộc đảo chính bất thành vừa qua.

Theo các nguồn tin tư pháp, Tướng Diendere đã dẫn đầu một nhóm binh s​ỹ tinh nhuệ thuộc đơn vị bảo vệ tổng thống tiến hành bắt giữ Tổng thống, Thủ tướng và các thành viên khác của chính phủ lâm thời làm con tin chưa đầy một tháng trước bầu cử.

Ít nhất 11 người đã thiệt mạng và 271 người khác bị thương khi nhóm này trấn áp các cuộc biểu tình phản đối hành động của họ. Dự kiến, Burkina Faso sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 11/10 tới./.