Bà Aung San Suu Kyi. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo một thành viên nhóm thương thuyết hòa bình của Chính phủ Myanmar, hai nhóm vũ trang mạnh nhất tại các khu tự trị Wa và Mongla đã đồng ý tham gia tiến trình hòa bình mà chính quyền của bà Aung San Suu Kyi phát động mới đây.

Ông U Khin Zaw Oo, thành viên của nhóm thương thuyết do chính phủ của Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) bổ nhiệm cho biết trong chuyến thăm ngày 17/6 vừa qua của họ đến Mongla, các thủ lĩnh của Quân đội Nhà nước Wa thống nhất và Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia “vui vẻ đồng ý với lời mời” của chính quyền tại Nay Pyi Taw.

Ông nói: “Chúng tôi mời họ tham gia Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA) và dự Hội nghị Panglong thế kỷ 21 để gặp gỡ các nhà lãnh đạo quốc gia mà họ đã sẵn sàng đối thoại. Họ đã nhận lời."

Quân đội Nhà nước Wa thống nhất và Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia là hai nhóm vũ trang chủ chốt không tham gia NCA dưới thời chính quyền Tổng thống Thein Sein và đang kiểm soát các khu vực rộng lớn ở bang Shan. Quân đội Nhà nước Wa thống nhất được xem là nhóm vũ trang có nhiều tay súng nhất hiện nay ở Myanmar./.