Hai nu nghi pham giet ong Kim Jong-nam sap phai ra hau toa hinh anh 1Hai nữ nghi phạm sát hại Kim Jong Nam (Nguồn: Cảnh sát Hoàng gia Malaysia)

Tổng chưởng lý Malaysia cho biết hai nghi phạm liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sẽ phải hầu tòa vào ngày mai (1/3).

Tổng chưởng lý Mohamed Apandi Ali ​cho biết Văn phòng Tổng chưởng lý đã nhận được các tài liệu điều tra.

Trước đó, Indonesia đã tiến hành phân tích dấu vân tay của Siti Aisyah, một trong hai nữ nghi phạm có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam.

Ông Lalu Muhammad Iqbal, quan chức Bộ Ngoại giao Indonesia, phụ trách công tác bảo hộ công dân cho biết: “Kết quả phân tích cho thấy dấu vân tay của Aisyah phù hợp với dữ liệu trong hộ chiếu cô đang sử dụng.”

Trong khi đó, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tiến hành thăm lãnh sự nghi phạm và xác định một trong hai nữ nghi phạm bị cảnh sát Malaysia bắt giữ đúng là công dân Việt Nam, tên là Đoàn Thị Hương, sinh năm 1988 tại Nam Định,

Trong tiếp xúc với cán bộ Đại sứ quán, Đoàn Thị Hương cho rằng bị lợi dụng và nghĩ rằng tham gia đóng video clip hài.

Trước đó, các hãng tin Reuters và AP dẫn lời cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết một trong hai nữ nghi can giết hại ông Kim Jong-nam cũng ảnh hưởng do chất độc thần kinh VX, loại chất độc được sử dụng để giết hại anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo cảnh sát Malaysia, báo cáo sơ bộ cho thấy vụ sát hại Kim Jong-nam được thực hiện bằng chất độc thần kinh VX, một loại hóa chất cực độc.

Chất độc này, còn có tên khoa học ethyl N-2-Diisopropylaminoethyl Methylphosphonothiolate, bị Liên hợp quốc liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt./.
(Vietnam+)