Ngày 18/1 tại thủ đô La Habana, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Cuba Marta Oramas Rivero và Đại biện Mỹ tại Cuba Jeffrey DeLaurentis đã ký thỏa thuận hợp tác song phương về tìm kiếm, cứu nạn hàng không và hàng hải.

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, hiệp định sẽ giúp hai quốc gia láng giềng chỉ cách nhau 150km đường biển này phản ứng nhanh và hiệu quả hơn trong các trường hợp tai nạn hoặc khẩn cấp, đúng vào thời điểm hoạt động trao đổi thương mại giữa hai nước đang có dấu hiệu gia tăng. Văn bản có hiệu lực ngay lập tức này cho phép các cơ quan hữu quan của hai nước tiến hành các hoạt động tập dượt chung, kiểm tra định kỳ các kênh liên lạc, trao đổi đoàn thăm và thông tin chuyên môn.

Phát biểu sau lễ ký, Thứ trưởng Oramas nhận định thỏa thuận mới hướng tới giảm mất mát về con người cũng như giảm hiểm nguy của các sự cố vận tải trên không và trên biển.

Về phần mình, Đại biện DeLaurentis nhắc lại rằng La Habana và Washington đã có 20 năm hợp tác thành công trong lĩnh vực này và đây là một bước đi nữa hướng tới việc bình thường hóa quan hệ song phương.

Được mệnh danh là “chiếc chìa khóa” trước Vịnh Mexico, Cuba nắm giữ vị trí địa lý chiến lược cho công tác tìm kiếm cứu nạn tại vùng vịnh này nói riêng và biển Caribe nói chung, đồng thời được quốc tế thừa nhận có hệ thống quy định phù hợp cho việc dự phòng, tổ chức và phản ứng trước thảm họa hàng hải và hàng không.

Năm 2014, La Habana và Washington từng ký kết Thủ tục vận hành chung trong việc tìm kiếm cứu nạn, tiền đề của thỏa thuận cấp chính phủ vừa được ký kết./.