Chiều 13/5 theo giờ địa phương, tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Minsk, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Alexander Lukashenko đã ký Tuyên bố chung giữa Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Tổng thống nước Cộng hòa Belarus.

TTXVN xin giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung:

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết đã thăm chính thức nước Cộng hòa Belarus từ ngày 13-15/5/2010.

Trong thời gian chuyến thăm, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko, hội kiến Chủ tịch Viện Cộng hòa Boris Batura và Thủ tướng Cộng hòa Belarus Sergei Sidorskiy.

Trong không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, lãnh đạo hai nước đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi ý kiến về tình hình và triển vọng hợp tác Việt Nam-Belarus, thảo luận rộng rãi các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Kết thúc chuyến thăm, lãnh đạo hai nước đã ký Tuyên bố chung bày tỏ sự tương đồng về quan điểm và lập trường trên các vấn đề quan hệ song phương và quốc tế hai bên cùng quan tâm và khẳng định chính sách trước sau như một củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Belarus.

1. Hai bên hài lòng nhận thấy việc triển khai hiệu quả các thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Belarus A. Lucasencô tháng 4 năm 2008, cũng như các chuyến thăm của Lãnh đạo Việt Nam tới Belarus, đã tạo xung lực mới cho hợp tác giữa hai nước.

Hai bên nhất trí rằng các chuyến thăm cấp cao làm cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước thêm tiến triển và năng động, thúc đẩy hợp tác chính trị, kinh tế và các lĩnh vực khác.

2. Hai bên khẳng định mối quan tâm chung đối với việc đẩy mạnh hợp tác kinh tế-thương mại, hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, khoa học và công nghệ, giáo dục, y tế, văn hóa và thể thao.

Trên cơ sở đó hai bên bày tỏ sẵn sàng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác lâu dài vì lợi ích của nhân dân Việt Nam và nhân dân Belarus.

3. Lãnh đạo hai nước thỏa thuận tiếp tục sử dụng các cơ chế Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Belarus về hợp tác kinh tế-thương mại, khoa học-kỹ thuật và các lĩnh vực khác để điều phối sự phát triển quan hệ Việt Nam-Belarus trong những lĩnh vực cụ thể và cho rằng cần có biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác này.

4. Hai bên ghi nhận hoạt động tích cực của các bộ, ngành hữu quan của Việt Nam và Belarus nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý của quan hệ đối tác, hoan nghênh việc ký kết các văn kiện về hợp tác trên các lĩnh vực trong khuôn khổ chuyến thăm Cộng hòa Belarus của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết.

5. Hai bên khẳng định việc công nhận lẫn nhau quy chế nền kinh tế thị trường của Việt Nam và Belarus cũng như chủ trương nghiên cứu khả năng chuyển sang chế độ thương mại tự do giữa hai nước. Việt Nam ủng hộ mong muốn của Belarus gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

6. Phía Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của phía Belarus nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam tại Belarus, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

7. Hai bên chủ trương củng cố vai trò trung tâm và điều phối của Liên hợp quốc với tư cách là cơ chế chủ đạo bảo đảm hòa bình thế giới, an ninh và hợp tác. Hai bên nhất trí cho rằng việc tiếp tục cải tổ Liên hợp quốc sẽ nâng cao hiệu quả và năng lực hoạt động của Liên hợp quốc trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

8. Hai bên nhất trí cần mở rộng tính đại diện của các nước đang phát triển tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Phía Việt Nam ghi nhận quan điểm của phía Belarus về sự cần thiết mở rộng tính đại diện của các nước Đông Âu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Phía Belarus đánh giá Việt Nam đã hoạt động thành công với tư cách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009.

9. Lãnh đạo hai nước ghi nhận sự tương đồng quan điểm về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng; khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế khác, cũng như cùng nỗ lực vì mục tiêu hình thành trật tự chính trị và kinh tế quốc tế công bằng và hợp lý, trên cơ sở các nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền, tuân thủ bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi, tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

10. Hai bên tỏ quan ngại về những hậu quả tiêu cực của nạn buôn người và khẳng định Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Belarus kiên quyết đấu tranh toàn diện chống lại thách thức toàn cầu này.

Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Belarus trong lĩnh vực chống nạn buôn người và những sáng kiến quốc tế của Belarus trong khuôn khổ Liên hợp quốc, đặc biệt việc soạn thảo kế hoạch hành động toàn cầu chống nạn buôn người và tỏ sẵn sàng ủng hộ các sáng kiến đó.

11. Hai bên ghi nhận tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh năng lượng bình đẳng cho tất cả các quốc gia; ủng hộ các nỗ lực nhằm đẩy mạnh hợp tác quốc tế tại Liên hợp quốc với mục đích bảo đảm cho tất cả các nước được tiếp cận rộng rãi các công nghệ sử dụng các nguồn năng lượng thay thế và tái tạo.

12. Hai bên ủng hộ củng cố nguyên tắc đoàn kết trong khuôn khổ Phong trào Không liên kết, sự tương đồng về quan điểm của các nước thành viên Phong trào tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác, phát triển hợp tác giữa các nước thành viên của Phong trào, trong đó có hợp tác thương mại và đầu tư.

13. Lãnh đạo hai nước khẳng định quyết tâm tiếp tục hợp tác đấu tranh với biến đổi khí hậu toàn cầu, chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức.

Hai bên đặc biệt nhấn mạnh rằng chủ nghĩa khủng bố là một trong những nguy cơ nghiêm trọng nhất đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh thế giới. Việt Nam và Belarus cho rằng, cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố cần phải được tiến hành trên cơ sở thường xuyên, không áp dụng tiêu chuẩn kép cũng như các quan điểm phân biệt đối xử.

14. Phía Belarus đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam trong việc bảo đảm sự phát triển hài hòa, hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á và bày tỏ tin tưởng vững chắc rằng, việc Việt Nam làm Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trong năm 2010 sẽ góp phần thúc đẩy tiếp tục nâng cao uy tín và ảnh hưởng của tổ chức này.

Phía Việt Nam đánh giá cao và khẳng định sẵn sàng ủng hộ mong muốn của Belarus củng cố hợp tác nhiều mặt với các nước Đông Nam Á.

Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết chân thành cảm ơn Tổng thống Cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko và Ban lãnh đạo Cộng hòa Belarus về sự đón tiếp nồng hậu và trân trọng mời Tổng thống Cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Tổng thống Cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko đã trân trọng cảm ơn và nhận lời mời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thỏa thuận qua đường ngoại giao./.

(TTXVN/Vietnam+)