Hai phai doi dich o Palestine nhat tri bau cu trong vong 6 thang hinh anh 1Lãnh đạo Hamas và Fatah trong một cuộc gặp song phương. (Nguồn: thecommentator.com)

Ngày 28/3, Ủy viên Trung ương phong trào Fatah, ông Mohammed Ashtiya cho biết hai phái đối địch Fatah và Hamas đã nhất trí thành lập một chính phủ thống nhất Palestine và tổ chức bầu cử quốc hội trong vòng sáu tháng.

Đại diện của hai tổ chức này đã đạt được một số thỏa thuận theo hướng hòa giải, trong các cuộc gặp kể từ tháng 2/2016 tại thủ đô Doha của Qatar. Hai bên đồng ý thành lập một chính phủ thống nhất dân tộc bao gồm Fatah, Hamas và những phái khác của Palestine cũng như tổ chức bầu cử hội đồng lập pháp và tổng thống trong vòng sáu tháng.

Ông Ashtiya cho biết chính phủ thống nhất sẽ làm việc dưới sự chỉ đạo của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO). Tuy nhiên, ông không đề cập tới những vấn đề quan trọng gây chia rẽ Hamas và Fatah, như số phận của các tù nhân, các vụ bắt giữ chính trị, và sự trở lại nắm quyền của Chính quyền Palestine (PA) tại Dải Gaza.

Trước đó, truyền thông khu vực đưa tin các cuộc gặp giữa hai bên có sự tham dự của những thành viên cấp cao Hamas và Fatah. Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh các lực lượng an ninh PA vẫn tiếp tục bắt giữ các thành viên Hamas ở Bờ Tây, trong khi Hamas quản thúc tại gia hàng trăm thành viên Fatah tại Gaza./.
(Vietnam+)