Vết cắt nơi hai tù nhân cắt để trốn khỏi nhà tù. (Nguồn: New York State)

Nhà chức trách Mỹ ngày 7/6 cho biết hai kẻ giết người đang thụ án tù đã trốn thoát khỏi nhà tù an ninh tối đa Clinton tại New York. Vụ đào tẩu diễn ra từ đêm ngày thứ Sáu tới sáng ngày thứ Bảy tuần trước.

Richard Matt, 48 tuổi và David Sweat, 34 tuổi, đã vượt ngục như trong phim Shawshank Redemption, chỉ khác là chúng đã dùng các loại máy móc cầm tay để cắt một lỗ lớn xuyên qua tường thép trong phòng giam của chúng. Lỗ này dẫn chúng đi qua nhiều đường ống, tới một miệng cống ở bên ngoài các bức tường của nhà tù.

Hai phạm nhân thậm chí còn để lại một tờ giấy trong một ống cống, với nội dung: "Ngày mới vui vẻ nhé," bên cạnh hình ảnh một gương mặt cười.

Cảnh sát New York viết trên Facebook rằng nhà tù chỉ phát hiện hai phạm nhân này đã biến mất vào lúc 5 giờ 30 sáng, trong buổi điểm danh thường lệ. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy cả hai là vào 10 giờ 30 tối hôm trước.

Một cuộc săn lùng, có sự tham gia của hơn 200 cảnh sát, đang diễn ra với hy vọng sẽ tìm thấy bộ đôi kể trên - các phạm nhân đầu tiên trốn thoát khỏi khu vực an ninh tối đa của nhà tù Clinton.

"Chúng là những kẻ nguy hiểm," Thống đốc New York Andrew Cuomo nói trong một cuộc họp báo.

Theo giám đốc nhà tù Clinton Steven Racette, việc kiểm đếm phạm nhân vẫn diễn ra đều đặn mỗi 2 giờ trong đêm để đảm bảo không có kẻ nào bất ngờ trốn thoát. Ông cho biết Matt và Sweat đã đặt các đồ đạc trên giường và để trông như cả hai đang ngủ.

Ông cũng nói rằng hai phạm nhân này được giam cạnh nhau và sử dụng máy công cụ cầm tay để dễ dàng cắt xuyên qua các lớp tường thép.

Nhà chức trách vẫn chưa rõ bằng cách nào cả hai có được các công cụ kể trên. Gần đây, nhà tù Clinton đã qua tu sửa nên rất có thể chúng đã lấy được các công cụ này từ những nhà thầu hoặc công nhân thường vào trong khuôn viên nhà tù.

Richard Matt đã bị tuyên bố có tội, với ba tội danh giết người, ba tội danh bắt cóc và hai tội danh cướp của. Tên này đã bị kết án tù chung thân do tiến hành bắt cóc, tra tấn và phanh thây một người đàn ông cao tuổi vào tháng 12/1997.

Trong khi đó, David Sweat, 34 tuổi, bị buộc tội giết chết một viên cảnh sát ở quận Broome tại Mỹ hồi tháng 7/2002. Gã đang thụ án tù chung thân và không có cơ hội phóng thích./.
Cảnh sát điều tra hiện trường. (Nguồn: New York State)