Ngày 24/7, Hải Phòng đã chính thức công bố hai trường hợp mắc cúm A/H1N1 đầu tiên, là hai cha con sống ở  phường Kênh Dương, quận Lê Chân.

Giám đốc sở Y tế Hải Phòng Phan Trọng Khánh cho biết kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu bệnh phẩm của hai bố con ông P.V.T (51 tuổi) và P.T.T.T (22 tuổi)  dương tính với cúm A/H1N1.

Trước đó, bệnh nhân P.T.T.T đã  từ Canada quá cảnh qua Hongkong về Việt Nam tại sân bay Nội Bài vào ngày 18/7. Đến ngày 21/7, T. có biểu hiện sốt, đau đầu, đau người, ho khan, rát họng và nhập viện lúc 10h cùng ngày. Hiện bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại khoa truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa Việt-Tiệp.

Cơ quan y tế đã tiến hành cách ly cả 4 người nhà của bệnh nhân, lấy mẫu bệnh phẩm của 3 người tiếp xúc gần nhất và triển khai cấp bách các biện pháp nhằm khống chế dịch.

Cùng ngày, Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông Ngô Minh Trực cho biết 3 trong số 25 học sinh của tỉnh đang theo học trường THPT tư thục Ngô Thời Nhiệm (Thành phố Hồ Chí Minh), nơi phát hiện nhiều học sinh bị nhiễm cúm A/H1N1, đã có các triệu chứng bị cúm và được đưa trở lại bệnh viện dã chiến trường.

Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh cho thấy cả ba em đều dương tính với cúm A/H1N1. Hiện ba bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại trường Ngô Thời Nhiệm.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch cúm A/H1N1, các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp để phòng chống dịch trên địa bàn.

Tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức  kiểm soát thân nhiệt nghiêm ngặt bằng máy đo thân nhiệt tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái - nơi đón khoảng 3.000 người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau nhập cảnh mỗi ngày, trong đó có nhiều người đến từ các vùng đang có dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)