Gần 1 tháng nay, 4 hộ dân tại thôn 9, làng văn hóa Trại Sơn, xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng sống trong lo lắng vì một tảng đá nặng hàng chục tấn bỗng lở ra, nằm cheo leo trên vách núi, lúc nào cũng có thể lăn xuống.

Mặc dù đã có nhiều đoàn kiểm tra của xã, huyện song đến nay nhưng tảng đá này vẫn yên vị.

Chị Mạc Thị Xuân, một trong 4 hộ gia đình nằm trong phạm vi có thể bị tảng đá lăn xuống cho biết vào lúc 4 giờ 42 phút ngày 18/5, có gần chục hòn đá tảng nặng từ vài tạ cho đến vài chục tấn từ núi Trại Sơn phía sau nhà chị bỗng dưng ầm ầm lăn xuống.

Nghe tiếng động lạ, bà con chạy ra khỏi nhà thì phát hiện nhiều tảng đá nằm bủa vây quanh nhà. Đá lăn làm cây cối trong vườn gãy đổ, hư hỏng tài sản của một số gia đình.

Theo phản ánh của người dân cũng như xác nhận của chính quyền xã An Sơn và huyện Thủy Nguyên, hiện còn tảng đá lớn nhất có kích thước dài 6m, rộng ngang 3m, cao 3m, nặng cả chục tấn chưa lăn xuống, đang nằm nghiêng trên vách núi, "treo" ngay trên nhà của 4 gia đình nói trên.

Về sự việc này ông Nguyễn Trần Lanh Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thủy Nguyên cho biết, ngay sau khi xã An Sơn báo cáo vụ việc, huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với Ủy ban Nhân dân xã tìm phương án xử lý ngay, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Lại Đức Long, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thủy Nguyên cho biết có khả năng việc các đơn vị nổ mìn khai thác đá trong khu vực trong một thời gian dài đã khiến các tảng đá dần mất ổn định và lăn xuống.

Ông Long khẳng định, nếu không may tảng đá đó lăn xuống làm sập nhà dân hoặc gây chết người thì trách nhiệm pháp luật hoàn toàn thuộc về chính quyền xã An Sơn, vì xã đã được huyện Thủy Nguyên giao nhiệm vụ xử lý tảng đá đó bằng mọi cách, cho dù phải bỏ ra một khoản kinh phí để thuê doanh nghiệp bên ngoài.

Gần một tháng trôi qua, nhiều đoàn của xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên đã xuống kiểm tra, nghiên cứu nhưng đến nay tảng đá vẫn chưa được di dời.

Để bảo đảm an toàn tính mạng cho người thân trong gia đình, tối 23/6, các hộ dân gồm nhà anh Đông, anh Diễn, anh Thực và anh Non đã phải di dời về nhà người thân tránh đá rơi và tránh cơn bão số 1./.
Hoàng Ngọc (TTXVN/Vietnam+)