Sáng 28/10 đã có thêm 46 học sinh và cô giáo của Trường trung học cơ sở Quán Toan, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng phải nhập viện trong tình trạng hôn mê, tức ngực, khó thở và một số em sốt nhẹ vì hít phải khí độc.

Như vậy, trong 2 ngày liên tiếp, số người phải nhập viện vì ngộ độc khí đã lên tới 73 người. Hầu hết  thầy trò và người dân xung quanh đều cho rằng nguyên nhân là do khí thải công nghiệp của Công ty cổ phần thép Việt Nhật gây ra.


Giờ kiểm tra môn tin học của lớp 6D Trường trung học cơ sở Quán Toan phải bỏ dở giữa chừng vì em Đào Khánh Chi bỗng dưng bị ngất và gục xuống bàn. Cả lớp bắt đầu cảm thấy khó thở, tức ngực vì hít phải khói độc hại bay từ phía nhà máy thép cách chừng 200 - 300m.

Hơn 30 học sinh của lớp ngay lập tức phải nhập viện kiểm tra sức khỏe. Tình trạng này diễn ra tương tự ở các lớp bên cạnh.

Có mặt tại hiện trường, ông Vũ Văn Trà, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã cho tạm đóng cửa trường học, cho học sinh nghỉ học 2 ngày 28 và 29/10 để kiểm tra vệ sinh môi trường.

Ông Trà cho biết phải đợi đến chiều 29/10 dựa trên các kết quả kiểm tra, nhà trường mới có thể ra quyết định mở lại trường hay vẫn tiếp tục tạm đóng cửa trường học. Trường học chỉ mở cửa khi đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh và thầy cô giáo.

Bác sỹ Ngô Xuân Hiếu, Trưởng phòng khám đa khoa Quán Toan cho biết tuy chưa có kết luận chính thức về tình trạng sức khỏe của cô giáo và học trò Trường trung học cơ sở Quán Toan, nhưng số bệnh nhân này có triệu chứng như vậy, song lại không có biểu hiện loạn nhịp tim nên phải theo dõi thêm.

Trước đó, ngày 27/10, gần 30 học sinh của 8 lớp học thuộc trường cũng phải nhập viện vì tức ngực, khó thở. Đến nay, hơn 20 em đã được xuất viện, còn 2 em có biểu hiện sốt được đưa lên Bệnh viện Nhi Đức tiếp tục theo dõi. Phía Công ty thép Việt Nhật hứa sẽ lo toàn bộ chi phí nằm viện của các em học sinh này.

Gần khu vực nhà máy thép này hiện có 3 trường học với hơn 1.000 học sinh và rất đông dân cư sinh sống. Theo phản ánh của dư luận, từ nhiều năm nay, khí thải của nhà máy đã gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của mọi người nơi đây.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phi, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần thép Việt Nhật cho biết công ty mới đầu tư 1 triệu USD lắp đặt thiết bị lọc bụi nhằm hạn chế việc gây ô nhiễm khí thải của nhà máy ra môi trường xung quanh.

Hiện các cơ quan chức năng đã lấy mẫu khí để kiểm tra độ an toàn của môi trường khu vực trong và xung quanh nhà máy thép Việt Nhật.

Trong lúc chờ kết quả, sự cố hơn 70 học sinh, giáo viên Trường trung học cơ sở Quán Toan bị ngộ độc khí, phải nhập viện đã dóng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với các cơ quan quản lý nhà nước trong việc giám sát thực hiện những cam kết bảo vệ môi trường của các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp nặng trên địa bàn thành phố./.

(TTXVN/Vietnam+)