Hai Phong: Khai mac Le hoi Hoa phuong do lan thu ba hinh anh 1Tiết mục nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Hải Phòng trong sắc màu hoa phượng đỏ." (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Tối 10/5, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng đã tổ chức khai mạc Lễ hội hoa phượng đỏ lần thứ ba với chủ đề “Hải Phòng sắc màu hoa phượng đỏ” và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh quần đảo Cát Bà.

Tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh quần đảo Cát Bà.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Dương Anh Điền nhấn mạnh, năm 2011, từ ý tưởng tổ chức một lễ hội văn hóa du lịch mới, mang tên một loài hoa đẹp gắn liền với thành phố nhằm quảng bá, xây dựng thương hiệu, nâng cao vị thế, hình ảnh của Hải Phòng ở trong nước và quốc tế đã được đưa ra và thực hiện.

Qua hai lần được tổ chức thành công, Lễ hội Hoa Phượng đỏ đã và đang từng bước tạo dựng được dấu ấn về một lễ hội đậm chất Hải Phòng, thực sự là lễ hội “của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân” khẳng định tính đúng đắn của một cách nghĩ, cách làm mới.

Thông qua biểu tượng Hoa Phượng Đỏ để tôn vinh, ngợi ca mảnh đất và con người Hải Phòng, dưới sự lãnh đạo của Đảng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, sự hợp tác quốc tế, đã thu được nhiều thành tựu trong sự nghiệp đổi mới, từ đó tiếp tục tạo ra sự phấn khởi, nghị lực, ý chí và niềm tin vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội 14 Đảng bộ thành phố và Kết luận 72 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ III- Hải Phòng 2014 được tổ chức gắn với sự kiện đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt - Danh lam thắng cảnh quần đảo Cát Bà- m ột địa danh hội tụ đầy đủ các giá trị sinh thái tự nhiên vượt trội, giá trị văn hóa, lịch sử và thiên nhiên tươi đẹp, đang hướng tới mục tiêu xây dựng quần đảo Cát Bà trở thành điểm đến du lịch “xanh”, trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế, xứng đáng với vị thế, tiềm năng và giá trị nổi bật của quần đảo Cát Bà.

Đêm khai mạc lễ hội gồm hai phần. Phần thứ nhất là sự xuất hiện của đại diện các quận huyện được bố trí theo các khối hình riêng, tạo nên bức tranh hoành tráng về con người và vùng đất Hải Phòng.

Phần thứ hai là lực lượng quần chúng xuất hiện hòa đồng tạo nên bức tranh hoành tráng của sự đoàn kết một lòng của con người Hải Phòng trong sự nghiệp xây dựng đất nước, quê hương.

Điểm nhấn của chương trình là hình ảnh Cát Bà đảo ngọc. Xuyên suốt chương trình lễ hội là hình ảnh hoa phượng và những bài hát thân thuộc về hoa phượng, về Hải Phòng như ''Phượng Hồng,'' ''Cát Bà trong sắc màu phượng đỏ''...

Trước đó, trong hai ngày 9-10/5, thành phố Hải Phòng tổ chức nhiều sự kiện nổi bật chào mừng lễ hội hoa phượng năm nay như biểu diễn trống hội, kèn đồng, chèo, múa rối nước…

Các hoạt động chủ yếu diễn ra tại khu vực vườn hoa trung tâm gồm quảng trường Nhà hát, Nhà kèn, Nhà hát lớn.

Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội còn có Hội chợ thương mại ẩm thực với hơn 100 gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc thù từ ẩm thực đến các tour, tuyến du lịch của 15 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ III- Hải Phòng 2014 diễn ra đến hết ngày 11/5./.

Minh Thu (TTXVN/Vietnam+)