Liên hoan nghệ thuật hát và chầu văn quy tụ nhiều nghệ nhân, thanh đồng nổi tiếng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại nhà hát thành phố Hải phòng diễn ra Liên hoan nghệ thuật hát Văn và Chầu văn được tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 60 năm giải phóng Hải Phòng, kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Sự kiện này do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hải Phòng - Sở văn hóa thể thao du lịch – Hội liên hiệp văn học nghệ thuật – Hội văn nghệ dân gian Hải Phòng phối hợp tổ chức.

Hát văn là một loại hình nghệ thuật đặc sắc của dân tộc được nhân dân dùng trong Nghi lễ thờ Mẫu Việt Nam. Giáo sư Phạm Tứ (Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn tín ngưỡng Việt Nam) chia sẻ: “Qua các liên hoan biểu diễn các thanh đồng sẽ nhìn lại cái gì tốt cái gì xấu sẽ cải biến sao cho phù hợp với xã hội. Chúng tôi ‘trình diễn’ những gì tinh túy nhất của hầu đồng trên sân khấu để giới thiệu đến cho giới trẻ, những người không phải tín hữu, người nước ngoài để người ta hiểu và thu hút họ đến những nơi thực hành thờ mẫu như Điện, Phủ. Tôi mong nghi lễ hầu đồng này là một gợi ý cho những nhà nghệ thuật sáng tạo nên những loại hình mới, hiện đại hơn, gần gũi với quần chúng hơn.”

Nghệ nhân Hoàng Tiến Hưng phiêu với điệu 'Cô đôi thượng ngàn'. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Cán bộ nhà hát Chèo Hà Nội kiêm thủ nhang đồng đền Hoàng Tiến Hưng, một trong những nghệ nhân biểu diễn tại liên hoan cho biết: “Tôi muốn liên hoan này sẽ 'vén bức màn' lâu nay được coi là thần bí của cửa Đền cửa Phủ đến gần hơn với những con người Việt Nam. Cho người ta hiểu được thế nào là đạo gốc của mình, đạo thờ Mẫu của Việt Nam”.

Ông Hưng chia sẻ, trong những năm tới ông cùng những người có tâm sẽ đưa loại hình này vào các trường đại học, nhất là các trường đại học Văn hóa, trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn.

Liên hoan sẽ biểu diễn các làn điệu hát Văn ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước và các bài hát diễn xướng trong các giá hầu đồng./.