Bảng biển gãy đổ trên phố Lê Lợi, quận Ngô Quyền. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Nhờ chuẩn bị tốt công tác phòng chống lụt bão nên dù cơn bão số 1 đổ bộ vào ban đêm, nhưng trên địa bàn thành phố Hải Phòng không xảy ra thiệt hại nào đáng kể.

Do ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 1, trong đêm 27/7, rạng sáng 28/7, trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã có mưa to và rất to, gió mạnh cấp 9, 10, khu vực huyện đảo Bạch Long Vỹ có gió cấp 11, 12 giật cấp 12. Tuy nhiên, do công tác chuẩn bị phòng chống bão được thực hiện khẩn trương nên đến 7 giờ ngày 28/7, trên địa bàn Hải Phòng không có thiệt hại nào đáng kể.

Trước đó, Hải Phòng đã có công điện khẩn về chủ động ứng phó với bão số 1; đình chỉ các hoạt động vui chơi giải trí trên sông, biển, các hoạt động giao thông vận tải đường thủy nội địa; kiên quyết không để các phương tiện tàu thuyền hoạt động kể từ trước 10 giờ ngày 27/7.

Thành phố đã di chuyển, bảo đảm an toàn cho các phương tiện đánh bắt thủy sản, sơ tán nhân dân trên các phương tiện, lồng bè chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản đến nơi an toàn trước 15 giờ ngày 27/7. Đến 17 giờ cùng ngày, các địa phương đã tổ chức sơ tán và thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn về người ở các khu vực nguy hiểm cho hơn 10.000 người.

Đến 7 giờ sáng 28/7, mặc dù mưa và gió có chiều hướng giảm, song để chủ động, Hải Phòng vẫn duy trì lực lượng với hơn 7.700 người, 51 xe ôtô các loại, 13 tàu và xuồng cao tốc, 4 xe thiết giáp, 14.000 tấn lương thực sẵn sàng khắc phục hậu quả bão số 1./.