Ngày 11/12, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng, Sở Thông tin và Truyền thông và Ủy ban Nhân dân huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) tổ chức họp báo về vụ việc liên quan đến quản lý 249 lô đất được giao trái thẩm quyền tại xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Kiến Thụy Phạm Văn Thép cho biết, từ năm 2006-2010, Ủy ban Nhân dân xã Tú Sơn đã tạm giao 249 lô đất trái thẩm quyền với diện tích 26.471m2, số tiền tạm thu trong việc giao đất là 19.023.300.000 đồng.

Tuy nhiên, Ủy ban Nhân dân xã Tú Sơn chỉ nộp kho bạc 6.367.150.000 đồng, trong đó 1.537.000.000 đồng tiền cấp quyền sử dụng đất 35 lô và 4.830.150.000 đồng tiền đóng góp xây dựng.

Số tiền còn lại, Ủy ban Nhân dân xã này không nộp Kho bạc Nhà nước mà chi tiêu ở địa phương, trong đó xây dựng một số công trình công cộng như trường học, sân vận động là 12.656.150.000 đồng.

Những tập thể, cá nhân vi phạm đều đã bị xử lý kỷ luật, trong đó có 7 cá nhân vi phạm quản lý đất đai, thu, chi tài chính ở xã Tú Sơn đã bị các cơ quan tư pháp thành phố tiến hành điều tra, truy tố, xét xử hình sự với hình phạt từ 3-5 năm tù.

Đến thời điểm hiện tại, hiện trạng sử dụng 249 lô đất này, gồm: số lô đất đã có công trình xây dựng trên đất là 74, số lô đất đã san lấp mặt bằng là 162, số lô đất đang sản xuất nông nghiệp là 13, trong đó có 75 trường hợp đã chuyển nhượng cho người khác.

Bí thư Huyện ủy Kiến Thụy Lê Văn Quý cho biết, vụ việc xảy ra đã được điều tra, xử lý, làm rõ trách nhiệm của những cán bộ liên quan. Song quyền lợi của người dân chưa được giải quyết thỏa đáng và họ đang chờ đợi sự giải quyết hợp tình, hợp lý từ chính quyền. Huyện Kiến Thụy rất mong muốn vụ việc sớm được giải quyết để người dân an cư lạc nghiệp nhưng việc này vượt quá thẩm quyền của huyện.

Trước thực tế này, Ủy ban Nhân dân huyện Kiến Thụy đề xuất thành phố Hải Phòng giải quyết sự việc theo hướng: Cho phép giao đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân đã được Ủy ban Nhân dân xã Tú Sơn tạm giao đất từ năm 2005-2010, đã nộp đủ số tiền sử dụng đất vào Kho bạc Nhà nước và ngân sách xã (kể cả có công trình xây dựng và chưa xây dựng công trình trên đất). Số tiền sử dụng đất hộ gia đình, cá nhân đã nộp vào ngân sách Ủy ban Nhân dân xã Tú Sơn tại thời điểm giao đất, đề nghị xem xét công nhận. .

Bên cạnh đó, Ủy ban đề nghị thành phố đề xuất với Trung ương cho chủ trương, biện pháp giải quyết những tồn tại, vướng mắc trong việc giao đất tại xã Tú Sơn; chỉ đạo các sở, ngành liên quan hướng dẫn Ủy ban Nhân dân huyện Kiến Thụy, Ủy ban Nhân dân xã Tú Sơn thực hiện nhằm giải quyết kiến nghị phức tạp, đảm bảo quyền lợi cho người dân./.