Các thí sinh chuẩn bị thi môn Ngữ văn tại Hội đồng thi trường Trung học phổ thông Ngô Quyền, Hải Phòng. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Sáng 1/7, 16.603 thí sinh (trong tổng số 16.643 thí sinh đăng ký dự thi) của Hải Phòng thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2017-2018.

Có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi và bị đình chỉ thi. Nhìn chung, buổi thi đầu tiên của Kỳ thi bảo đảm an ninh, an toàn. 

Bài thi môn Ngữ văn gồm hai phần. Phần I có 3 câu hỏi với tổng số điểm là 4,0 điểm. Phần 2 cũng có 3 câu hỏi với tổng số điểm là 6,0 điểm.

Nội dung đề thi môn Ngữ văn đều nằm trong sách Ngữ văn 9, tập 1 và tập 2, do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản năm 2016.

[Tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM: Phổ điểm môn Toán thấp nhất]

Theo phản ánh của các thí sinh, đề thi năm nay khá dễ, các em đã được ôn tập kỹ lưỡng.

Em Nguyễn Thảo Linh, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Bá Ngọc cho biết, với đề thi này, phần lớn các bạn học sinh sẽ làm suôn sẻ vì đã được ôn tập trong suốt quá trình học. 

Chiều 1/7, các thí sinh của Hải Phòng tiếp tục thi bài thi môn tổ hợp và sáng 2/7, các em thi môn Toán.

Năm nay là năm đầu tiên Hải Phòng sử dụng đề thi tổ hợp trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. 

Để thí sinh quen với dạng đề, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã triển khai nhiều đợt thi thử trước đó. 

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng Nguyễn Xuân Trường cho biết, việc ra đề thi tổ hợp sẽ giúp các em chú trọng học đều các môn, không học lệch, học tủ.

Để giảm bớt áp lực cho thí sinh và phụ huynh trong lựa chọn trường phù hợp với trình độ, năng lực của các em, Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên công bố công khai chỉ tiêu xét tuyển vào các trường trên địa bàn thành phố.

Do đó, thí sinh và gia đình các em hoàn toàn chủ động theo dõi việc xét tuyển và đưa ra quyết định phù hợp. Cách làm này đã giúp các gia đình tiết kiệm thời gian, hạn chế tình trạng tiêu cực trong tuyển sinh./.