Hai Phong phuc hoi, phat trien du lich thich ung an toan dich COVID-19 hinh anh 1Quần đảo Cát Bà thuộc huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế thăm quan, nghỉ dưỡng. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Hải Phòng sẽ điều chỉnh sản phẩm, xây dựng sản phẩm mới và làm mới sản phẩm cũ để đáp ứng nhu cầu khách du lịch trong bối cảnh sống chung an toàn với dịch COVID-19.

Đây là một trong những nhiệm vụ chủ chốt thành phố Hải Phòng chỉ đạo ngành Du lịch tập trung triển khai năm 2022.

Thích ứng linh hoạt

Ông Vũ Huy Thưởng, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng, cho biết theo kế hoạch về phục hồi và phát triển du lịch Hải Phòng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19 vừa được Ủy ban Nhân dân thành phố thông qua, Hải Phòng định hướng khai thác sản phẩm du lịch thành phố tập trung vào 5 nhóm gồm: du lịch thể thao (golf, đua xe đạp, chạy marathon), kết nối với sản phẩm du lịch du thuyền nhằm thu hút khách có khả năng chi trả cao.

Du lịch trải nghiệm ở các vùng nông thôn, thưởng thức ẩm thực, chăm sóc sức khỏe (khu vực suối khoáng nóng), khám chữa bệnh sẽ là nhóm sản phẩm thu hút nhóm khách gia đình, học sinh, sinh viên và người lớn tuổi.

Giới trẻ, khách đi theo đoàn của công ty sẽ theo nhóm du lịch nghỉ dưỡng biển, đảo. Du lịch MICE (du lịch hội thảo, hội nghị) để thu hút các doanh nhân, chính trị gia và văn nghệ sỹ. Du lịch văn hóa tâm linh thu hút đối tượng khách là phụ nữ và người lớn tuổi.

[Hải Phòng khai trương tuyến cáp có trụ cáp treo cao nhất thế giới]

Về thị trường du lịch, thành phố Hải Phòng sẽ tập trung phát triển thị trường khách du lịch nội địa, lấy thị trường khách du lịch nội địa làm động lực để phục hồi. Trong giai đoạn đầu, thành phố tập trung thu hút khách du lịch là những người đang sinh sống, làm việc trên địa bàn thành phố, thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố; liên kết phát triển du lịch với Hà Nội và các tỉnh trong chương trình hợp tác, thiết lập hành lang du lịch an toàn của 12 tỉnh, thành phố phía Bắc. Tiếp đó, thành phố sẽ thu hút nhóm du khách đến từ các trọng điểm du lịch miền Đông Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với thị trường khách quốc tế, giai đoạn đầu tập trung khai thác thị trường khách đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á, sau đó mở rộng đến nhóm khách đến từ các thị trường du lịch trọng điểm như châu Âu và Bắc Mỹ.

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu

Chuyển đổi số sẽ là xu hướng phát triển tất yếu của du lịch Hải Phòng. Theo đó, các đơn vị liên quan sẽ xây dựng bản đồ số du lịch Hải Phòng cho du khách và người dân thông qua hệ thống website hoặc ứng dụng trên mobile với các tiện ích, cung cấp đa dạng tính năng đáp ứng nhu cầu của du khách, đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch và cơ quan quản lý Nhà nước. Bên cạnh đó, triển khai số hóa điểm đến du lịch trong hệ thống giới thiệu du lịch chung bằng giao diện ảnh 360 độ, 3D, flycam, công nghệ thực tế ảo.

Trước đó, để hiện thực hóa kế hoạch đẩy mạnh chuyển đổi số trong phát triển du lịch, ngành Du lịch Hải Phòng đã hợp tác với Traveloka (ứng dụng nổi tiếng về du lịch) để quảng bá du lịch Hải Phòng trên các nền tảng kỹ thuật số và khuyến khích người dân Hải Phòng ứng dụng công nghệ khi đi du lịch để đảm bảo an toàn.

Theo đó, Traveloka sẽ quảng bá du lịch Hải Phòng trên các trang mạng xã hội của Traveloka, đồng thời tạo mã QR để khách du lịch có thể quét và truy cập hướng dẫn du lịch, xem bản đồ, hoặc trải nghiệm các dịch vụ du lịch không chạm. Thông qua những hoạt động này, Traveloka kỳ vọng có thể giới thiệu thành phố Hải Phòng là điểm đến hấp dẫn mới của Việt Nam, từ đó thu hút thêm nhiều khách du lịch đến với thành phố Hoa phượng đỏ mà vẫn đảm bảo các trải nghiệm du lịch thuận tiện, an toàn.

Trong thời gian tới, Traveloka lên kế hoạch phối hợp với Sở Du lịch thành phố Hải Phòng tổ chức các buổi hội thảo để giới thiệu, hướng dẫn người dân Hải Phòng trải nghiệm du lịch không chạm, cũng như hỗ trợ Sở Du lịch thành phố tuyên truyền về các sự kiện du lịch cũng như các cuộc thi tìm hiểu về du lịch Hải Phòng.

Theo đánh giá của bà Huỳnh Thị Mai Thy, Giám đốc Traveloka Việt Nam, Hải Phòng vẫn đang là một viên ngọc ẩn mình trên bản đồ du lịch Việt Nam. Traveloka phối hợp với Sở Du lịch Hải Phòng để góp phần phát triển của ngành Du lịch địa phương, quảng bá để nhiều du khách quốc tế biết đến. Sự hợp tác này sẽ góp phần đóng góp sự tăng trưởng bền vững cho du lịch địa phương trong dài hạn./.

Minh Thu (TTXVN/Vietnam+)