Người dân xã Việt Hải chèo thuyền sơ tán đồ đạc vật dụng ra khỏi nhà bị ngập. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Do mưa lớn trong bốn ngày qua, gần một nửa số hộ dân xã Việt Hải (huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng) đã bị nhấn chìm trong mức nước từ 2-4m.

Điều đáng lo ngại là hiện nay theo dự báo, những cơn mưa chưa có dấu hiệu ngớt trong khi đó hệ thống thoát nước của xã Việt Hải chỉ như nhỏ giọt khiến toàn xã đứng trước nguy cơ ngập hoàn toàn và một kịch bản “đại di dân” là điều đang được tính đến.

Địa hình của Việt Hải khá đặc biệt, xã nằm trọn trong thung lũng giữa lòng Khu bảo tồn sinh quyển thế giới Cát Bà. Sau những ngày mưa lớn vừa qua, Việt Hải đang ngập trắng trong nước.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Việt Hải, ông Nguyễn Văn Lợi, việc tiêu thoát nước của xã hiện rất bế tắc bởi thung lũng chỉ có một đường thoát nước ra biển duy nhất là qua áng nước hẹp áng Mận rồi chảy sang áng Bèo. Áng này vốn là khe ngầm tự nhiên chảy qua chân núi, tuy nhiên nhiều năm qua hai áng ngày càng hẹp do cát đá và rác chảy vào.

Ông Lợi cho biết thêm xã cũng đã kiến nghị lên huyện Cát Hải cần có phương án khoan lớn khe nước để việc tiêu thoát nước nhanh hơn nhưng do kinh phí quá lớn nên chưa được phê duyệt.

Trong buổi sáng 31/7, đoàn công tác của huyện Cát Hải và Bộ chỉ huy biên phòng Hải Phòng cùng xã Việt Hải đã có buổi kiểm tra hệ thống thoát nước tự nhiên tại áng Mận và áng Bèo.

Thực tế cho thấy điều lo ngại của xã cũng như các đơn vị liên quan về việc tìm cách tiêu thoát nước cho toàn xã để tránh bị ngập hoàn toàn là có thật. Tại các khe thoát nước áng Bèo và áng Mận, lượng nước tiêu thoát gần như không đáng kể so với lượng mưa đang diễn ra và lượng nước khổng lồ đang tồn tại trong thung lũng Việt Hải.

Trước những tình huống xấu có thể xảy ra, Đại tá Nguyễn Minh Quang - Phó Chỉ huy trưởng Biên phòng Hải Phòng - cho biết nếu nước tiếp tục dâng, các lực lượng sẽ di dân lên khu vực cao nhất là trụ sở Ủy ban Nhân dân xã. Nếu tình huống xấu hơn, mưa lớn tiếp tục xảy ra, nước dâng cao, khi đó phương án di dân cũng đã được các đơn vị tính đến.

Xã Việt Hải hiện có 91 hộ với 287 nhân khẩu. 9 giờ ngày 27/7, mưa bắt đầu trút xuống, khiến lượng nước từ rừng núi đổ về xã rất nhanh, khoảng hai tiếng sau 10 hộ khu vực đầu xã đã bị ngập trong nước.

Đến 10 giờ ngày 28/7, đã có 30 nhà dân bị ngập sâu 2m nước. Trong sáng 31/7, những cơn mưa tuy có giảm nhưng người dân nơi đây vẫn không khỏi lo âu./.