Hải Phòng tăng cường thu hút các dự án đầu tư chất lượng từ Hàn Quốc

Trong 7 tháng đầu năm 2022, tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Hải Phòng đạt 1,1 tỷ USD, xếp thứ 5 toàn quốc, trong đó thu hút 71,86 triệu USD vốn đầu tư của các nhà đầu tư Hàn Quốc.
Hải Phòng tăng cường thu hút các dự án đầu tư chất lượng từ Hàn Quốc ảnh 1Quang cảnh hội nghị xúc tiến đầu tư vào thành phố Hải Phòng. (Ảnh: Đức Hưng/TTXVN)

Hội nghị Xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc và Hội nghị Xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp phụ trợ của Tập đoàn LG đã được Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) tổ chức tại thủ đô Seoul và tỉnh  Gyeonggi trong 2 ngày 23 và 24/8.

Đây là các hoạt động nằm trong chuỗi các chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc và nhằm mục đích trao đổi cũng như thông tin đến các nhà đầu tư về sự phát triển kinh tế-xã hội thành phố Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung, tăng cường xúc tiến, thu hút các dự án đầu tư có chất lượng, hiệu quả vào thành phố và các khu công nghiệp, khu kinh tế, mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các nhà đầu tư Hàn Quốc với thành phố Hải Phòng trong thời gian tới.

Đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng do ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, dẫn đầu. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng, Tham tán Công sứ Nguyễn Việt Anh đã tham dự và phát biểu tại hội nghị.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc tổ chức tại Seoul, đoàn công tác của thành phố Hải Phòng đã giới thiệu những thông tin tổng quan về tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, chính sách thu hút đầu tư vào Hải Phòng; lắng nghe các ý kiến trao đổi của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc; giải đáp, làm rõ các mối quan tâm của các doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu và đầu tư vào thành phố.

Tiếp đó, tại tỉnh Gyeonggi, đoàn đã tập trung trao đổi thông tin nhằm thu hút các doanh nghiệp phụ trợ của Tập đoàn LG. Hoạt động thu hút đầu tư của thành phố Hải Phòng đã thu hút hàng trăm nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc tham dự và tìm hiểu thông tin.

[Hải Phòng phát triển khoa học công nghệ phục vụ kinh tế biển]

Các hội nghị xúc tiến đầu tư lần này là cơ hội để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ hơn về môi trường đầu tư của thành phố Hải Phòng và thúc đẩy các hoạt động tìm hiểu, nghiên cứu và tiến tới các hoạt động đầu tư trong tương lai, tạo động lực để Hải Phòng trở thành một điểm đến đầu tư năng động, thuận lợi, an toàn và thành công đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Thông qua các hội nghị tại Hàn Quốc, thành phố Hải Phòng đã giới thiệu đến các giới chức, nhà đầu tư Hàn Quốc các chủ trương lớn về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á vào năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Hải Phòng tăng cường thu hút các dự án đầu tư chất lượng từ Hàn Quốc ảnh 2Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc. (Ảnh: Đức Hưng/TTXVN)

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư ở Seoul, đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án cấp mới đến từ Hàn Quốc gồm Dự án Trung tâm Logistic Hải Phòng-Nam Đình Vũ 1&2 (tổng vốn đầu tư 98 triệu USD), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Trung tâm gia công Posco Việt Nam POSCO VNPC (tổng vốn đầu tư 18,5 triệu USD), Dự án KREMS (điều chỉnh tăng vốn 35 triệu USD), tổng thu hút đạt 150 triệu USD.

Về thu hút đầu tư nước ngoài, tính lũy kế đến nay, Hải Phòng đứng thứ 6 toàn quốc với 872 dự án đầu tư nước ngoài, tổng số vốn đầu tư là 23,76 tỷ USD; trong đó có 173 dự án đầu tư từ nhà đầu tư Hàn Quốc với số vốn đăng ký là 9,65 tỷ USD, chiếm 20,92% tổng số dự án đầu tư vào thành phố.

Hàn Quốc là quốc gia đứng đầu về cả số dự án và số vốn đầu tư trong tổng số 42 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư tại Hải Phòng.

Trong 7 tháng đầu năm 2022, tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Hải Phòng đạt 1,1 tỷ USD, xếp thứ 5 toàn quốc, trong đó thu hút 71,86 triệu USD vốn đầu tư của các nhà đầu tư Hàn Quốc, chiếm 6,53% tổng số vốn thu hút trong kỳ.

Phần lớn các dự án có vốn đầu tư từ Hàn Quốc được tập trung tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, huyện An Dương, bao gồm Tổ hợp các dự án của Tập đoàn LG và các doanh nghiệp phụ trợ.

Tập đoàn LG đã đầu tư 7 dự án tại Khu công nghiệp Tràng Duệ với mục tiêu sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, bao gồm thiết bị nghe nhìn, di động, gia dụng và điện lạnh nhằm cung cấp cho thị trường toàn cầu, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển của tập đoàn.

Tổng vốn đầu tư của các dự án thuộc Tổ hợp LG đạt 7,24 tỷ USD, chiếm 38,2% tổng vốn đầu tư FDI vào các khu công nghiệp, khu kinh tế, chiếm 37,13% tổng vốn đầu tư FDI toàn thành phố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục