Hai Phong to chuc phun hoa chat khu trung toan thanh pho hinh anh 1Các lực lượng liên ngành hướng các phương tiện giao thông vào Chốt kiểm kiểm soát dịch bệnh tại chốt huyện Vĩnh Bảo trước khi vào thành phố Hải Phòng. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Trước tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, từ ngày 27/3, Hải Phòng tổ chức phun hóa chất khử trùng toàn thành phố để phòng, chống dịch bệnh lây lan.

Thời gian phun trong vòng 15 ngày, với tần suất 2-3 lần/tuần. Hóa chất sử dụng là Cloramin B 25% hoặc Clorine 70% Clo hoạt tính.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã chỉ đạo dừng ngay việc tổ chức các cuộc hội, họp, nghi lễ tôn giáo, hoạt động tại nơi công cộng.

Cùng với đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo dừng ngay hoạt động của các cơ sở, điểm kinh doanh dịch vụ, đặc biệt là cơ sở, điểm kinh doanh dịch vụ như casino, cơ sở làm đẹp, nha khoa, phẫu thuật thẩm mỹ, cắt tóc, gội đầu, làm móng, thể dục thẩm mỹ, thể dục thể hình (GYM), vật lý trị liệu, quán bar, game, nhà hàng kinh doanh ăn uống, quán bia hơi, càphê, nước giải khát, vũ trường, karaoke, xông hơi, massage, khu vui chơi giải trí, điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh... đến hết ngày 15/4; chỉ được tổ chức kinh doanh các loại mặt hàng thiết yếu như, lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng dầu, tạp hóa và cơ sở dịch vụ khám chữa bệnh.

[Hải Phòng giám sát người bệnh từng đến khám ở Bệnh viện Bạch Mai]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố giao thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp chính quyền và doanh nghiệp chủ động có giải pháp kiểm soát chặt chẽ, hạn chế thấp nhất đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động đi công tác ra ngoài thành phố; khuyến khích giải quyết công việc qua mạng, qua điện thoại nhằm hạn chế việc di chuyển.

Các doanh nghiệp sản xuất, khuyến khích doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp có giải pháp thiết thực nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc di chuyển của công nhân, người lao động từ Hải Phòng đi, về các địa phương khác hàng ngày để ngăn chặn việc lây lan dịch COVID -19 từ địa phương có dịch.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu chuyên gia, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, công nhân người nước ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn nhưng sinh sống tại các tỉnh, thành phố khác kể từ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4 phải lưu trú tại thành phố Hải Phòng để ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ địa phương đã có dịch.

Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách thực hiện cắt giảm số chuyến bay, chuyến tàu, chuyến xe khách, xe buýt trong thành phố, taxi liên tỉnh từ các địa phương có dịch về Hải Phòng.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu các địa phương tổ chức cách ly tại nhà và thực hiện nghiêm việc kiểm tra, giám sát y tế theo quy định đối với công dân di chuyển từ vùng có dịch về Hải Phòng.

Công an thành phố chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác kiểm soát, không để người dân đến thăm, mang đồ ăn, uống, không tiếp khách tại khu cách ly.

Thành phố Hải Phòng đang khẩn trương rà soát những người trên địa bàn thành phố có đến tham gia sự kiện Petaling (lễ hội hồi giáo) tại Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 28/2 đến ngày 1/3 để theo dõi sức khỏe.

Trong tháng 3/2020, các đơn vị y tế của Hải Phòng: Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế và Phòng khám Đa khoa Hải Phòng đã có 25 bác sỹ từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đến làm việc tại.

Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thu Xanh yêu cầu, những đơn vị y tế này lập danh sách bệnh nhân đã được thăm khám, điều trị bởi các bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 14 ngày trở lại đây. Danh sách bệnh nhân cần ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ để Sở Y tế chuyển cho các địa phương theo dõi, giám sát y tế./.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)