Ngày 8/7, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án giết người có nhiều tình tiết phức tạp, gây bức xúc dư luận, xảy ra tại thôn 7, xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

Các bị cáo gồm Bùi Anh Tuân, sinh năm 1995 (khi phạm tội mới 17 tuổi) và Phạm Đăng Hậu, sinh năm 1990, cùng ở thôn Liễu Điện, xã Cao Minh; Lương Xuân Chung, sinh năm 1992, trú tại thôn Đông Am, xã Tam Cường (đều huyện Vĩnh Bảo).

Tòa đã tuyên án bị cáo Lương Xuân Chung mức án 18 năm tù, các bị cáo Bùi Anh Tuân, Phạm Đăng Hậu cùng chung mức án 16 năm tù, đều về tội giết người.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng, tối 26/4/2013, Tuân rủ Chung đi bắt trộm chó và mang theo tuýp sắt, 1 sợi dây thừng nilon dài 70cm buộc vào thanh gỗ hình trụ dài hơn 10cm.

Rạng sáng 27/4/2013, đang đi bộ thì Tuân và Chung gặp Hậu điều khiển môtô biển kiểm soát 15D1-025.73. Tuân rủ Hậu đi chơi, Hậu đồng ý và điều khiển môtô chở Tuân, Chung.

Khi tới đường 17B, thuộc thôn 7, xã Cao Minh, Tuân phát hiện anh Nguyễn Văn Tâm, sinh năm 1997, ở thôn Đông Nha, xã Liên Am (huyện Vĩnh Bảo) đang đi xe đạp cùng bạn. Do có mâu thuẫn từ trước với anh Tâm, nên Tuân bảo Hậu quay xe trở lại.

Hậu cho xe áp sát, dùng chân đạp vào xe, buộc anh Tâm nhảy xuống đường, còn người bạn đi cùng anh Tâm chạy thoát. Tuân, Chung, Hậu xông vào đánh, đá anh Tâm. Tuân dùng dây thừng vụt liên tiếp vào đầu, siết cổ và đẩy anh Tâm xuống mương nước.

Sau khi đánh anh Tâm xong, Hậu điều khiển xe chở Chung, Tuân về nhà rồi Hậu đi xe về công ty tại quận Hải An tiếp tục làm việc.

7 giờ sáng 27/4, nhân dân phát hiện anh Tâm đã chết ở mương nước. Qua giám định pháp y, anh Tâm bị chấn thương sọ não, nhưng nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết là do ngạt nước.

Trước đó, trong các ngày từ 28-30/6, Hội đồng xét xử tiến hành xét hỏi, tranh luận công khai. Tại phiên tòa, các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, đưa ra các bằng chứng ngoại phạm và cho rằng trong quá trình điều tra bị ép cung.

Các luật sư bào chữa cho rằng trong quá trình điều tra, cơ quan công an vi phạm tố tụng, lời khai của nhiều người làm chứng còn mâu thuẫn, chưa đủ căn cứ nên đề nghị Hội đồng xét xử tuyên các bị cáo không phạm tội.

Tại phiên tòa, các tang vật của vụ án, cũng như nhiều bút lục, các đoạn băng ghi âm, ghi hình khi cơ quan tố tụng lấy lời khai, đối chất giữa các bị cáo trong quá trình điều tra được Hội đồng xét xử đưa ra trình chiếu công khai.

Vụ án giết người này có nhiều tình tiết phức tạp, được dư luận rất quan tâm. Do đó, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đưa ra xét xử 2 lần vào tháng 1 và tháng 7/2015, đều quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Xét thấy vụ án có nhiều lời khai của người làm chứng, mâu thuẫn với nhau, song, qua quá trình điều tra bổ sung, việc lấy lời khai, đối chất giữa các bị cáo có sự chứng kiến của kiểm sát viên, luật sư, cùng với những tài liệu, chứng cứ khác, Hội đồng xét xử kết luận có đủ căn cứ chứng minh ba bị cáo Tuân, Chung, Hậu phạm tội giết người.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cũng kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, làm rõ một số đối tượng khác có liên quan theo lời khai của các bị cáo; đồng thời kiến nghị cơ quan chức năng xem xét rõ trách nhiệm của cá nhân có liên quan trong việc lưu giữ các bị cáo 14 ngày tại Công an huyện Vĩnh Bảo mà không có lệnh tạm giam, tạm giữ, vi phạm quy định pháp luật./.
Đoàn Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)