Kỷ niệm 54 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Chủ tịch nước vừa trao tặng Huân chương lao động hạng ba cho hai nhà khoa học nữ  thuộc Công ty Vắcxin và Sinh phẩm số 1, những người đã làm nên tên tuổi của văcxin "made in Vietnam".

Hai nhà khoa học nữ này là Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Vân, Giám đốc Công ty Vắcxin và Sinh phẩm số 1 và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đoàn Thị Thủy, Phó Giám đốc Công ty. Trong những năm qua, hai nhà khoa học nữ này đã cùng các đồng nghiệp miệt mài nghiên cứu, sản xuất thành công các vắcxin viêm gan A, viêm gan B, viêm não Nhật Bản, vắcxin dại và vắcxin tả.

Ngoài ra hai chị còn tiếp tục cùng công ty triển khai đề tài phát triển các vắcxin và sản phẩm mới gồm vắcxin cúm A H5N1, vắcxin Hib cộng hợp, vắcxin dại trên nuôi cấy tế bào Vero và vắcxin Pentavalent.

Ít ai biết, ngoài niềm say mê cháy bỏng nghiên cứu, sản xuất thành công những liều vắcxin, hai chị còn có rất nhiều điểm chung như cùng học chuyên ngành sinh hóa tại Trường Đại học Tổng hợp Erevan (Cộng hòa Armenia thuộc Liên Xô cũ), cùng về làm việc tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để rồi cùng gây dựng và điều hành Công ty Vắcxin và Sinh phẩm số 1.

Đến hôm nay, hai người bạn ấy đều trưởng thành và gắn bó với chiếc nôi hàng đầu về nghiên cứu sản xuất vắcxin ở Việt Nam - Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Nguyễn Thu Vân đã chủ trì và cùng với các cộng sự thực hiện trên 90 công trình nghiên cứu khoa học và nhiều đề tài nghiên cứu cấp nhà nước và cấp bộ về chuyên ngành vắcxin.

Trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học, Giáo sư Nguyễn Thu Vân đã giành nhiều giải thưởng cao quý như giải thưởng Kovalevskaia tập thể năm 1999 cho tập thể các nhà khoa học nữ của Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Giải thưởng Nhà khoa học nữ xuất sắc của Tổ chức ''Sở hữu trí tuệ'' Liên hợp quốc năm 2002.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đoàn Thị Thủy chính là người chỉ đạo và trực tiếp tham gia nghiên cứu, sản xuất vắcxin tả uống. Chị đã xây dựng một quy trình sản xuất và quản lý hết sức nghiêm ngặt, hiện đại nên tất cả các loại vắcxin sản xuất ra đều đạt tiêu chuẩn chất lượng quy định. Đến nay, các sản phẩm của Công ty được công nhận tiêu chuẩn GMP và tiến tới đạt các tiêu chuẩn GNP, GSP, GDP của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Bên cạnh việc duy trì các sản phẩm truyền thống, Công ty còn tiếp tục tìm tòi các loại vắcxin và chế phẩm mới như vắcxin cúm A H5N1 đang được thử nghiệm và đầu năm 2010 sẽ có mặt trên thị trường; vắcxin cúm mùa; vắcxin viêm não trên tế bào vero; các sinh phẩm chẩn đoán và sinh phẩm điều trị là những sản phẩm mới chuẩn bị đưa vào cộng đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)