Một số tàu tham gia diễn tập neo đậu ở Căn cứ Hải quân Changi. (Nguồn: MINDEF)

Từ ngày 25-31/8, Hải quân Singapore và Hải quân Indonesia đã đồng chủ trì cuộc diễn tập chống ngư lôi vùng biển Tây Thái Bình Dương (WP MCMEX) lần thứ 6, với sự tham gia của hải quân 16 nước.

Bộ Quốc phòng Singpore cho biết, hơn 800 quân nhân, 13 tàu và 5 nhóm thiết bị lặn đến từ 16 nước đã tham gia cuộc diễn tập năm nay. Theo đó, các bên trao đổi nghiệp vụ và tiến hành diễn tập rà phá ngư lôi ở khu vực Eo Singapore và vùng biển ngoài khơi đảo Pulau Bintan của Indonesia.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tư lệnh Hải quân Singapore, Chuẩn Đô đốc Lai Chung Han đã nêu bật tầm quan trọng của hợp tác song phương trong duy trì tự do hàng hải trên các tuyến vận tải biển, và sự cần thiết phải cảnh giác và sẵn sàng ứng phó trước các mối đe dọa.

Theo ông Lai, cuộc diễn tập năm nay sẽ giúp xây dựng năng lực và củng cố sự phối thuộc hoạt động giữa các nước tham gia, đồng thời cũng là một diễn đàn hữu ích để thúc đẩy tình hữu nghị và củng cố sự hiểu biết chung.

WP MCMEX diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Hải quân Tây Thái Bình Dương (WPNS). Thông cáo Bộ Quốc phòng Singapore khẳng định việc có thêm các nước WPNS tham dự diễn tập năm nay phản ánh cam kết mạnh mẽ của các nước trong hợp tác đa phương và thúc đẩy an ninh khu vực./.