Tàu chiến loại Ezzat của hải quân Ai Cập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/3, hải quân Ai Cập và Pháp tiến hành một cuộc diễn tập quân sự chung ở Biển Đỏ, sự kiện tiếp nối các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ quan hệ đối tác quân sự giữa hai nước.

Nngười phát ngôn Các Lực lượng vũ trang Ai Cập Tamer El-Refaie cho biết cuộc diễn tập có sự tham gia của tàu lớp Mistral chở trực thăng, khinh hạm và tàu hộ tống trang bị tên lửa của cả Ai Cập và Pháp.

Hoạt động huấn luyện này cũng bao gồm các cuộc diễn tập bắn đạn thật, chống khủng bố và tăng cường an ninh hàng hải. Ngoài ra, còn có một số hoạt động diễn tập của một tàu chở trực thăng lớp Mistral của Pháp, với sự chứng kiến của Tư lệnh Hải quân Ai Cập Ahmed Khaled.

[Gần 5.000 binh sỹ Mỹ và Israel tập trận chung quy mô lớn]

Tháng 2 vừa qua, Hải quân Ai Cập và Pháp cũng đã tiến hành cuộc tập trận chung mang tên "Cleopatra 2018" ở Biển Đỏ. Các cuộc diễn tập được tiến hành đồng thời với Chiến dịch Sinai 2018 của lực lượng an ninh Ai Cập.

Trong những năm gần đây, Ai Cập và Pháp đã tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân sự. Tháng 10/2015, hai nước đã ký hợp đồng trị giá 1 tỷ USD, theo đó Pháp cung cấp cho Ai Cập 2 tàu chiến lớp Mistral và đã lần lượt được bàn giao vào tháng 6 và 9/2016.

Ngoài ra, tháng 7/2017, các lực lượng vũ trang Ai Cập cũng tiếp nhận 2 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp, một phần của thương vụ khí tài quân sự trị giá 6,1 tỷ USD ký hồi tháng 2/2015./.