Tàu ngầm hạt nhân K-391 của Nga thuộc dự án 971. (Nguồn: theprint.in)

Phóng viên TTXVN tại Ấn Độ dẫn mạng tin quốc phòng nước này cho biết nhằm đẩy nhanh hiện đại hóa và tăng cường sức mạnh cho hạm đội tàu ngầm hạt nhân, New Delhi đã quyết định thuê thêm một tàu ngầm tấn công hạt nhân (SSN) thứ ba của Nga.

Các nguồn tin cho biết tàu ngầm SSN thuộc dự án 971 đã được lựa chọn từ rất nhiều phương án, theo đó chiếc tàu sẽ được sửa chữa và hiện đại hóa lớn tại nhà máy đóng tàu Severodvinsk của Nga trước khi bàn giao cho Ấn Độ.

Toàn bộ quá trình sẽ được hoàn thành trong thời gian ước tính 6 năm và chiếc tàu ngầm này sẽ có tên gọi “INS Chakra-III.”

Trong khi đó, một số nguồn tin khác cho biết hải quân Ấn Độ cũng đang chờ được cung cấp một chiếc tàu ngầm SNN thứ hai thuộc dự án 971 (lớp Akula) được thuê từ Nga cách đây một năm.

[Khởi đầu khiêm tốn đến khó tin của hạm đội tàu ngầm Nga]

Hải quân Ấn Độ hiện đang được phiên chế hai tàu ngầm tấn công hạt nhân gồm INS Chakra (đưa vào hoạt động tháng 4/2012, phiên bản nâng cấp của tàu K-152 Nerpa từ Nga), và tàu INS Arihant (phiên bản do Ấn Độ tự đóng, trang bị tên lửa đạn đạo và ra mắt hồi tháng 8/2016).

Ấn Độ có kế hoạch đóng ít nhất 6 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với chi phí ước tính hơn 12 tỷ USD.

Trong một diễn biến liên quan, mạng tin City Today ngày 13/9 cho biết Ấn Độ sẽ sớm ký kết hợp đồng mua sắm hai tàu khu trục thuộc dự án 11356 từ Nga.

Phát biểu tại cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng tin TASS mới đây, trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác kỹ thuật quốc phòng, ông Vladimir Kozhin cho biết Nga sẽ ký kết hợp đồng cung cấp các tàu khu trục thuộc dự án 11356 cho hải quân Ấn Độ./.