Tàu chở người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt biển Aegean tới đảo Lesbos của Hy Lạp ngày 29/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh David Cameron vừa cho biết hải quân nước này sẽ tham gia lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để ngăn chặn và "hồi hương" những người tị nạn cố tìm cách đến châu Âu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố trước thềm cuộc gặp với các nhà lãnh đạo châu Âu tại Brussels (Bỉ) để thảo luận về cuộc khủng hoảng người nhập cư ngày một nghiêm trọng hiện nay, ông Cameron cho hay Hải quân Hoàng gia đang được triển khai trên tàu RFA Mounts Bay sẽ là đóng góp đầu tiên của Anh vào lực lượng NATO tại Biển Aegean.

Tàu chiến có mang một trực thăng Wildcat này sẽ tham gia cùng tàu hải quân của các nước khác trong NATO như Đức, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp để ngăn chặn và hồi hương những người di cư qua đường Biển Aegean.

Thông báo của Anh được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo châu Âu đang chịu áp lực chính trị trong nước ngày càng tăng về cách thức đối phó với dòng người di cư đổ đến châu lục này và những hệ lụy tiêu cực kéo theo.

Chỉ vài giờ trước đó, vừa có thêm một chiếc thuyền nữa chở người di cư bị đắm ngay gần khu nghỉ dưỡng Didim của Thổ Nhĩ Kỳ, làm 25 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 3 trẻ em.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang phải chứa hơn 2,5 triệu người tị nạn Syria và cảnh báo rằng có thể có thêm hàng chục nghìn người Syria nữa đang chuẩn bị chạy sang nước họ để tránh xung đột nơi quê nhà.

Trong khi đó, Hy Lạp, nơi được phần lớn người di cư xem là cửa ngõ đầu tiên để vào châu Âu, đang chịu áp lực từ các nước châu Âu khác phải hành động mạnh tay hơn nữa để ngăn chặn dòng người di cư và tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ đổ tới.

Theo dự báo của ông Dimitris Avramopoulos, phụ trách hoạch định chính sách nhập cư của Liên minh châu Âu (EU), chỉ riêng tháng 3 này cũng sẽ có tới 100.000 người tị nạn và di cư đến Hy Lạp.

Khủng hoảng di cư đang diễn biến ngày càng phức tạp tại châu Âu. Kể từ đầu năm đến nay, đã có hơn 400 người thiệt mạng khi tim cách vượt biển để đến châu Âu.

Trong 6 tuần đầu của năm 2016, số người tị nạn và di cư vượt biển vào châu Âu cao hơn gấp 10 lần so với cùng kỳ năm 2015./.