Tàu ngầm ARA San Juan. (Nguồn: EPA)

Hải quân Argentina đã cử 3 tàu và 2 máy bay để tìm kiếm một tàu ngầm quân sự mất tích. Chiếc tàu ngầm này hiện đã bặt vô âm tín cách đây 3 ngày.

Chiếc tàu ngầm mất tích mang tên ARA San Juan với 44 thành viên thủy thủ trên boong khởi hành hôm 13/11 từ thành phố cảng Ushuaia, gần mũi cực nam của Nam Mỹ và đang hướng về căn cứ ở Mar del Plata, phía Nam Buenos Aires. Tuy nhiên, chiếc tàu ngầm này đã mất liên lạc với đất liền kể từ sáng 15/11.

Người phát ngôn Hải quân Argentina, Enrique Balbi: “Nếu chỉ mất tín hiệu trong chỉ một ngày sẽ không khẩn cấp đến vậy. Nhưng nếu bước sang ngày thứ hai mà không có liên lạc gì thì con tàu sẽ bằng cách nào đó cố gắng liên lạc. Và thực tế là vẫn không hề có liên lạc nào. Vì vậy, chúng tôi đã phát lệnh tìm kiếm."

[Tàu ngầm Argentina mất tích khi đang tuần tra tại Đại Tây Dương]

Hải quân Argentine tin rằng tàu ngầm này có thể sẽ nổi lên mặt biển vì nó sẽ dễ dàng hơn cho thủy thủ đoàn tìm kiếm hỗ trợ từ tàu và máy bay tham gia cuộc tìm kiếm chung.

Theo người phát ngôn, khu vực tìm kiếm ở vùng biển gần Vịnh San Jorge nhưng khu vực này khá rộng và 3 tàu và máy bay đến nay mới quét được 15% diện tích tìm kiếm.

Tàu ngầm ARA San Juan, do Đức sản xuất, là một loại tàu ngầm chạy điện-diesel. Con tàu này hoàn thành vào năm 1985 và được tân trang lại vào năm 2014./.