Tên lửa hạm đối đất Harpoon Block II. (Nguồn: Hải quân Canada)

Hải quân Hoàng gia Canada đã vừa lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa hạm đối đất Harpoon Block II có độ chính xác cao.

Vụ phóng thử được thực hiện tuần trước ở ngoài khơi bở biển California trong cuộc tập trận chung với Hải quân Mỹ.

Tên lửa Harpoon Block II được phóng đi từ tàu khu trục HMCS Vancouver, có tầm bắn 124km và là phiên bản cải tiến của tên lửa chống hạm được Hải quân Canada sử dụng từ hàng thập kỷ nay.

Trao đổi với báo giới, Thiếu tướng Hải quân Jeff Zwick, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Canada, nhấn mạnh việc phóng thử thành công thể hiện cam kết của Hải quân Canada trong việc xây dựng một lực lượng hiện đại, linh hoạt và có khả năng tác chiến không chỉ trên biển, mà còn có thể tấn công từ biển vào đất liền.

Tương tự, giáo sư quan hệ quốc tế của trường Đại học Carleton và từng là chuyên gia phân tích của Bộ Quốc phòng Canada, bà Elinor Slone, cũng cho rằng việc phóng thành công tên lửa Harpoon Block II sẽ giúp tăng năng lực của Hải quân Canada trong việc phòng vệ khi bị tấn công, triển khai các hoạt động ở Địa Trung Hải và tấn công các mục tiêu tầm xa.

Đây là lần đầu tiên Hải quân Canada phóng thử thành công tên lửa hạm đối đất, trong khi các đồng minh như Mỹ và Anh đã phóng các tên lửa loại này từ hàng thập kỷ nay, chủ yếu với loại tên lửa hành trình Tomahawk.

Hiện tại, Canada có 12 tàu khu trục lớp Halifax, mỗi tàu có thể mang được 8 tên lửa Harpoon. Bộ Quốc phòng nước này cho biết đang đẩy mạnh chương trình thay thế phần lớn hệ thống lắp đặt trên các tàu khu trục với tổng trị giá 4,3 tỷ đôla Canada (CAD). Những hạng mục được thay thế bao gồm vũ khí, thiết bị cảm biến và kiểm soát thiệt hại.

Dự kiến, phiên đội tàu khu trục này sẽ quay trở lại hoạt động từ năm 2018./.