Hai quan chuc Nha Trang tu chuc lien quan vien tro quan su cho Ukraine hinh anh 1Phó Giám đốc Chương trình an ninh quốc gia tại OMB Mark Sandy. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, bản ghi lời khai điều trần của một quan chức Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) được công bố ngày 26/11 cho thấy 2 quan chức thuộc Văn phòng trên gần đây đã từ chức do những bất đồng và lo ngại đối với việc trì hoãn khoản viện trợ quân sự dành cho Ukraine.

Tại buổi điều trần, Phó Giám đốc Chương trình an ninh quốc gia tại OMB Mark Sandy, quan chức duy nhất của OMB tham gia điều trần trong cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết 1 trong 2 quan chức từ chức trên làm việc tại bộ phận pháp lý của OMB đã bày tỏ sự bất đồng đối với cách thức trì hoãn khoản viện trợ an ninh của chính quyền Tổng thống Trump đối với Ukraine dựa theo Đạo luật kiểm soát ngăn chặn nhằm hạn chế nhánh hành pháp thay đổi quyết định chi tiêu được Quốc hội thông qua.

Theo bản điều trần của ông Sandy, một quan chức khác đã từ chức vào tháng Chín vừa qua do sự thất vọng khi không hiểu lý do của việc trì hoãn khoản viện trợ trên.

Ông Sandy tham gia điều trần vào ngày 16/11 vừa qua sau khi một loạt các quan chức của cơ quan này không tuân theo yêu cầu điều trần của Quốc hội.

[Đảng Dân chủ yêu cầu BQP Mỹ cung cấp thông tin về viện trợ cho Ukraine]

Lời khai của ông Sandy là sự xác nhận đầu tiên công khai về những bất đồng gay gắt tại OMB đối với cách xử lý khoản viện trợ cho Ukraine dẫn đến sự từ chức của hai quan chức trên.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cũng vừa thông báo sẽ tiến hành phiên điều trần đầu tiên vào ngày 4/12 tới trong giai đoạn tiếp theo liên quan tới cuộc điều tra luận tội đang được thúc đẩy nhanh chóng đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo đó, ông chủ Nhà Trắng và luật sư đã được mời dự phiên điều trần này.

Đảng Dân chủ cho biết sẽ đệ trình báo cáo chi tiết về những sai phạm của Tổng thống Trump sớm nhất là vào tuần sau, khi Quốc hội Mỹ nhóm họp trở lại sau kì nghỉ lễ Tạ ơn.

Đảng Dân chủ đã tiến hành giai đoạn 3 của cuộc điều tra, điều trần công khai 12 nhân chứng bất chấp nỗ lực ngăn cản của Nhà Trắng, sau khi các Ủy ban Tình báo, Giám sát và Đối ngoại của Hạ viện Mỹ tiến hành các cuộc điều trần kín đối với 17 nhà ngoại giao và các quan chức an ninh có thông tin về cách xử lý chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump đối với Ukraine./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)